Mới đây, gần 10.000 người Trung Quốc đã nộp hồ sơ ứng tuyển vào vị trí phụ trách lễ tân tại văn phòng của một tổ chức chính trị ở Trung Quốc với hy vọng được làm “việc nhẹ lương cao”.

Theo South China Morning Post, trong đợt tuyển công chức năm nay đã có 9.837 người nộp hồ sơ vào vị trí lễ tân tại văn phòng Liên đoàn Dân chủ Trung Quốc.

Được biết, Liên đoàn Dân chủ là một trong 8 đảng thiểu số ở Trung Quốc và được quyền quyết định một số chính sách nhất định. Theo thông báo tuyển dụng, nhiệm vụ của vị trí lễ tân là đón tiếp quan chức, chuẩn bị cho các hội nghị và những hoạt động khác của đảng.

Trung Quoc: Gan 10.000 nguoi canh tranh de gianh lay 1 suat le tan - Anh 1

Ngày nay, những vị trí làm việc tại các cơ quan nhà nước Trung Quốc đang thu hút sự quan tâm từ những lao động trẻ

Hiện theo số lượng hồ sơ, thì vị trí lễ tân cho Liên đoàn Dân chủ Trung Quốc là một trong những công việc “nóng” nhất trong đợt tuyển công chức cho năm 2017. Không những thế, cuộc cạnh tranh vào các vị trí này cũng vô cùng căng thẳng với tỷ lệ chọi cao. Bởi trong hơn 9.800 hồ sơ dự tuyển đó, sẽ chỉ có 5 người được gọi phỏng vấn và chỉ có 1 người duy nhất được chọn.

Có lẽ yếu tố hấp dẫn nhất thu hút gần 10.000 ứng viên nộp đơn ứng cử vào vị trí này là tính chất ổn định và nhẹ nhàng. Đồng thời, nó không yêu cầu bằng cấp quá cao, chỉ cần một bằng cử nhân và 2 năm kinh nghiệm là có thể thi tuyển vào vị trí này.

Trong khi đó, để nộp hồ sơ vào các vị trí công chức khác đòi hỏi ứng viên phải là đảng viên của Đảng cộng sản, đồng thời phải có bằng thạc sĩ trở lên.

Ngày nay, những vị trí làm việc tại các cơ quan nhà nước Trung Quốc đang thu hút sự quan tâm từ những lao động trẻ bởi công việc ổn định và mức thu nhập khá cao. Trong kỳ thi tuyển công chức cho năm 2017, tính tới thời điểm này đã có hơn 1 triệu hồ sơ xin ứng tuyển vào các vị trí công chức trên khắp cả nước.

Hà Kim