Hoàng Chi Phong, nhà hoạt động trẻ Hồng Kông nổi tiếng qua phong trào “Cách mạng Dù” năm 2014, đã bị chính quyền Thái Lan bắt giữ vào ngày 4.10 khi vừa xuống sân bay Bangkok. Đảng của anh cho rằng Trung Quốc đã gây áp lực buộc Thái Lan làm việc này.

Trung Quoc ep Thai Lan bat giu nha hoat dong Hong Kong Hoang Chi Phong? - Anh 1

Báo The Straits Times đưa tin nhà hoạt động trẻ người Hồng Kông Hoàng Chi Phong đã bị cảnh sát Thái Lan bắt giữ vào ngày 4.10. Đảng Demosisto của Hoàng Chi Phong hôm 5.10 cho rằng Bangkok đã bị Trung Quốc gây áp lực để làm việc này.

Hoàng Chi Phong (19 tuổi) được mời đến Thái Lan để diễn thuyết tại Đại học Chulalongkorn nhân dịp kỷ niệm 40 năm sự kiện quân đội thảm sát sinh viên biểu tình tại Đại học Thammasat ngày 6.10.1976.

Theo thông cáo của đảng Demosisto, Hoàng Chi Phong đã bị chính quyền Thái Lan bắt giữ khi vừa đặt chân xuống sân bay quốc tế Suvarnabhumi (Bangkok) vào tối ngày 4.10 (giờ địa phương).

Đảng Demosisto cho biết nhận được thông tin Hoàng Chi Phong bị bắt giữ từ một sinh viên Thái được cử đến đón nhà hoạt động trẻ tại phi trường. Theo lời của sinh viên này, trước đó Bangkok đã nhận được một bức thư của Bắc Kinh đề cập đến việc Hoàng Chi Phong đến Thái Lan. Chính quyền Thái Lan cũng từ chối yêu cầu của sinh viên này đề nghị được gặp Hoàng Chi Phong.

Trong buổi họp báo ngày 5.10, người đồng sáng lập đảng Demosisto La Quán Thông cho biết hiện vẫn chưa liên lạc được với Hoàng Chi Phong đồng thời kêu gọi chính quyền Hồng Kông làm việc với Bangkok về sự việc này.

Theo một số thông tin do báo Hong Kong Free Press thu thập được, Hoàng Chi Phong sẽ được đưa lên chuyến bay của hãng Emirates từ Thái Lan đi Hồng Kông trong ngày 5.10.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan cho báo Straits Times biết chính phủ nước này không ngăn cấm quyền của các cá nhân được thể hiện quan điểm chính trị. Tuy nhiên, cơ quan này nói việc cho phép Hoàng Chi Phong nhập cảnh còn “phụ thuộc vào nhiều yếu tố”.

Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đã nhận được một số báo cáo về việc Hoàng Chi Phong bị bắt giữ tại Thái Lan và tuyên bố: “Trung Quốc tôn trọng mọi biện pháp quản lý nhập cảnh hợp pháp của Thái Lan”.

Tổ chức Quan sát Nhân quyền đã lên án việc bắt giữ Hoàng Chi Phong và yêu cầu Bangkok lập tức trả tự do cho Hoàng.

Giám đốc chi nhánh của tổ chức này tại Trung Quốc nói: “Việc Thái Lan bắt giữ Hoàng Chi Phong, một người hoạt động vì phong trào dân chủ nổi tiếng, cho thấy một điều đáng buồn là Bangkok sẵn sàng nghe theo Bắc Kinh. Hoàng phải lập tức được thả, cho phép tự do đi lại và thực thi quyền tự do ngôn luận”.

Hoàng Chi Phong được quốc tế biết đến sau khi tham gia tích cực vào các cuộc biểu tình của phong trào “Cách mạng Dù” năm 2014 nhằm ủng hộ quyền bầu cử dân chủ tại Hồng Kông.

Đảng Demosisto được Hoàng Chi Phong, La Quán Thông và một số thủ lĩnh trẻ khác của "Cách mạng Dù" thành lập với mục đích đấu tranh vì quyền tự quyết của Hồng Kông.

Trước đây vào tháng 5.2015, Hoàng Chi Phong từng bị Malaysia từ chối nhập cảnh để diễn thuyết về tình hình dân chủ tại Trung Quốc.

Huỳnh Hy (theo The Straits Times)