Mạng lưới đường sắt cực lớn của Trung Quốc sẽ lớn hơn nữa nhờ việc phê duyệt dự án 36 tỉ USD.

Trung Quoc duyet du an duong sat 'khung' - Anh 1

AFP

Theo CNN, cơ quan hoạch định kinh tế hàng đầu của Trung Quốc vừa thông qua kế hoạch 247 tỉ nhân dân tệ, tương đương 36 tỉ USD, để kết nối tốt hơn Bắc Kinh với thành phố cảng Thiên Tân cũng như các đô thị khác ở tỉnh Hà Bắc láng giềng.

Đề nghị xây dựng chín tuyến đường sắt mới, trải dài hơn 1.100 km, sẽ được hoàn tất năm 2020, theo tuyên bố đăng trên trang web của Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc hôm 28.11.

Hoàn tất hơn 1.100 km đường xe lửa trong chưa đầy bốn năm được xem là xây dựng với tốc độ ánh sáng ở Mỹ. Song với Trung Quốc, đây là chuyện bình thường. Đơn cử, Bắc Kinh từng nhanh chóng mở rộng hệ thống tàu điện ngầm có sẵn của họ trong những năm tiền Thế vận hội mùa hè 2008. Chỉ trong bốn năm qua, hệ thống tàu điện ngầm Bắc Kinh thêm vào ba nhánh mới, mở rộng năm nhánh hiện có và đặt hơn 100 trạm tàu từ năm 2012.

Dự án đường sắt sẽ mở rộng dịch vụ và nâng cấp trạm tại những thành phố nhỏ hơn. Ngoài ra, nó cũng tăng cường sự phối hợp giữa các tuyến đường sắt khu vực và quốc gia nhằm giảm lưu lượng và số lần đổi chuyến.

Chính phủ Trung Quốc đang tìm nhà đầu tư cho dự án. Thông báo này giúp cổ phiếu các công ty xây dựng và đường sắt nhà nước Trung Quốc tăng giá ở Thượng Hải. Hãng China State Construction Engineering kết phiên giao dịch ngày 28.11 tăng 10% còn cổ phiếu China Railway tăng giá hơn 4%.

Thu Thảo