Trong lúc căng thẳng Nhật – Trung leo thang vì tranh chấp chủ quyền, một tướng quân đội cấp cao của Trung Quốc đã cảnh cáo các nước khác không nên đánh giá thấp ý chí bảo vệ chủ quyền hay “sức mạnh quân sự to lớn” của nước này để bảo vệ các lợi ích cốt lõi quốc gia.

Phát biểu trong một cuộc thảo luận nhằm củng cố hợp tác về an ninh hàng hải của Quân đội giải phóng nhân dân (PLA) hôm 4/2, Tướng Thích Kiến Quốc, Phó tổng tham mưu PLA, tuyên bố rằng các quốc gia không nên đánh giá thấp quyết tâm của Trung Quốc trong việc bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của mình.

Tên lửa của Trung Quốc.

Tờ Nhân dân Nhật báo cho biết trong bài phát biểu của mình, ông Thích Kiến Quốc đã nhấn mạnh rằng các nước không thể đánh giá thấp ý chí mạnh mẽ của dân tộc Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia của mình và không thể đánh giá thấp quyết tâm sắt đá của chính quyền Trung Quốc trong việc bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của mình và sức mạnh to lớncuar quân đội Trung Quốc trong việc bảo vệ những lợi ích quốc gia cốt lõi.

Bài phát biểu của Tướng Thích Kiến Quốc được đưa ra trong lúc căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước láng giềng đặc biệt là Nhật Bản và các quốc gia Đông Nam Á về tranh chấp chủ quyền hàng hải ngày càng gia tăng.

Hôm qua, Nhật Bản cáo buộc tàu chiến Trung Quốc đã ngắm ra đa tính tầm bắn của pháo hoặc tên lửa vào tàu Nhật trên vùng biển quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà hai nước đang tranh chấp.

Trung Quốc cũng “mất ăn mất ngủ” vì chiến lược quân sự lấy châu Á làm “trọng tâm” của Hoa Kỳ theo đó Hoa Kỳ sẽ dịch chuyển phần lớn các vũ khí quân sự của mình tới khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) hiện đang có 2,3 triệu quân với người đứng đầu là Tổng bí thư Đảng Tập Cận Bình. Trong kì họp quốc hội diễn ra vào tháng 3 sắp tới, ông Tập sẽ thay ông Hồ Cẩm Đào để chính thức trở thành Chủ tịch Trung Quốc.

Trong bài diễn thuyết tại Đại hội Đảng 18 diễn ra vào tháng 11 năm ngoái, ông Hồ Cẩm Đào tuyên bố Trung Quốc cần trở thành “cường quốc về hàng hải”.

Trong những năm vừa qua, Trung Quốc đã đầu tư nhiều tiền để năng cao năng lực quân sự. Theo trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế ở Washington, các số liệu chính thức về chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc cũng đã tăng gấp 4 lần trong 10 năm vừa qua. Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm ước tính tổng mức chi tiêu quốc phòng thực sự của Trung Quốc có thể lên tới 140 tỷ USD mỗi năm.

LÊ DUNG