Ngày 26/10, Trung tâm Giám sát Thương mại Điện tử xuyên biên giới cấp quốc gia của Trung Quốc đã chính thức đi vào hoạt động.

Trung Quoc dua vao hoat dong Trung tam Giam sat Thuong mai Dien tu xuyen bien gioi - Anh 1

Trung tâm này đi vào hoạt động sau hơn 1 năm được Tổng cục Giám sát, Kiểm tra chất lượng và Kiểm dịch (AQSIQ) phê duyệt thành lập từ tháng 6/2015. Trụ sở Trung tâm đặt tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang - kinh đô thương mại điện tử của Trung Quốc .

Đây là đơn vị chịu trách nhiệm thiết lập một trung dữ liệu lớn để giám sát các hoạt động thương mại điện tử xuyên biên giới và đảm nhiệm một số chức năng như giám sát, đánh giá và xử lý rủi ro, theo dõi nguồn gốc chất lượng và xếp hạng tín nhiệm.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, Trung tâm sẽ góp phần giảm bớt những rủi ro liên quan chất lượng hàng hóa, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực thiết lập một môi trường thương mại điện tử an toàn hơn và đáng tin cậy hơn.

Được biết, Trung tâm này hiện đã đạt được thỏa thuận hợp tác với hệ thống thương mại điện tử xuyên biên giới Tmall International của “người khổng lồ" thương mại điện tử Alibaba trong các lĩnh vực như đổi mới chính sách, chia sẻ dữ liệu, giám sát chất lượng và trao đổi thông tin.

Trung Quốc hiện có hơn 5.000 hệ thống thương mại điện tử xuyên biên giới. Bộ Thương mại nước này dự đoán tổng giá trị giao dịch thương mại xuyên biên giới của Trung Quốc trong năm 2016 sẽ lên tới 6.500 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 959,17 tỷ USD). Dự kiến thương mại điện tử sẽ chiếm 20% kim ngạch ngoại thương của Trung Quốc trong tương lai gần./.