Giới chức Trung Quốc vừa tiết lộ, trạm Thiên Cung 2 vừa được phóng đem theo một số giống nho để trồng trong vũ trụ, nhằm giúp nước này tìm ra loại nho ngon để chế ra rượu vang hảo hạng.

Trung Quoc dua nho len tram vu tru de che ruou vang hao hang - Anh 1

Trung Quoc dua nho len tram vu tru de che ruou vang hao hang - Anh 2

Nho ở vùng Ninh Hạ được Trung Quốc đưa lên vũ trụ

Hôm 15/9 vừa qua, trạm Thiên Cung 2 đã được phóng thành công lên vũ trụ mang theo nhiều kỳ vọng của giới chức nước này. Điểm đặc biệt là các nhà khoa học đã gửi lên trạm vũ trụ một số giống nho như Cabernet sauvignon, Merlot và Pinot.

Trung Quốc kỳ vọng bức xạ trên vũ trụ sẽ giúp gây đột biến gen ở các giống nho, giúp chúng có thể sinh trưởng tốt ở những vùng đất có khí hậu khắc nghiệt hoặc khô hạn tại Trung Quốc nhưng vẫn đảm bảo cho những trái nho chất lượng để làm ra loại rượu vang hảo hạng.

3 giống nho được chọn nêu trên đều được lấy giống từ vùng núi Helan, Ninh Hạ. Đây là nơi được ví von là Bordeaux của Trung Quốc, vốn nổi tiếng với những cánh đồng nho bạt ngàn. Theo kế hoạch, những trái nho đột biến sẽ được lựa chọn kỹ lưỡng khi đưa trở về trái đất.

Trung Quốc hiện đang ấp ủ tham vọng trở thành một trong những quốc gia chế biến ra loại rượu vang hảo hạng, cạnh tranh trực tiếp với những thị trường tên tuổi ở châu Âu, châu Mỹ.

Minh Quang (Guardian)