Trung Quốc đã đưa 2 phi hành gia lên không gian sau một vụ phóng vào sáng ngày hôm nay 17/10. Nhiệm vụ của họ sẽ là tiếp cận một trạm vũ trụ thử nghiệm và lưu lại đó trong vòng 30 ngày để chuẩn bị cho việc đưa toàn bộ cơ sở vũ trụ trên vào hoạt động đầy đủ trong 6 năm tới.

Trung Quoc dua 2 phi hanh gia len tram vu tru thu nghiem trong vong 30 ngay - Anh 1

Tên lửa đẩy Vạn lý Trường chinh mang theo tàu vũ trụ Thần Châu 11 của Trung Quốc vào không gian (Ảnh: Li Gang/Barcroft/Xinhua)

Tàu vũ trụ Thần Châu 11 mang theo 2 phi hành gia Trung Quốc được tên lửa đẩy Vạn lý Trường chinh phóng vào không gian hồi 7h30 sáng nay (giờ địa phương) tại Trung tâm Phóng vệ tinh Tửu Tuyền, bên rìa sa mạc Gobi phía Bắc nước này.

Tổng tư lệnh chương trình không gian Trung Quốc, Tướng Zhang Youxia tuyên bố vụ phóng đã thành công tốt đẹp.

Dự kiến tàu vũ trụ trên sẽ kết nối với cơ sở tiền trạm của trạm không gian Thiên Cung 2 trong vòng 2 ngày tới. Sau đó 2 phi hành gia sẽ tiến hành các thí nghiệm về y học và một vài công nghệ liên quan đến không gian, và các hệ thống cũng như tiến trình nhằm chuẩn bị cho việc khởi động mô-đun lõi của trạm Thiên Cung 2 vào năm 2018.

Được biết trạm Thiên Cung 2 sẽ được gắn kết thêm 2 mô-đun thử nghiệm nữa, trước khi hoàn thành việc xây dựng và đưa vào hoạt động đầy đủ trong năm 2022. Thiên Cung 2 được thiết kế để có thể hoạt động ít nhất là 10 năm trên không gian.

Tuấn Ngọc (Theo Telegraph)