(NDH) Trung Quốc sẽ hạ mục tiêu tăng trưởng xuống 7% trong năm tới khi chính phủ thể hiện quyết tâm đẩy mạnh cải cách cơ cấu và đưa nền kinh tế theo hướng phát triển bền vững hơn, theo dự báo của một trong những ngân hàng đầu tư lớn nhất nước này.

Với việc các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc đang có phiên họp toàn thể tại Bắc Kinh và dự kiến sẽ vạch ra đường hướng chính sách cho thập kỷ tới, giới đầu tư và các công ty đang tìm kiếm manh mối về chiến lược của nước này.

Việc hạ mục tiêu tăng trưởng của Trung Quốc - dù ít khả năng được công bố trước kỳ họp quốc hội thường niên vào tháng 3 tới – sẽ là một trong những quyết định quan trọng của chính phủ.

Trung Quốc đã liên tục đạt tăng trưởng vượt mục tiêu, nhưng việc hạ mục tiêu sẽ là một chỉ báo cho thấy chính quyền Bắc Kinh sẵn sàng chấp nhận mức tăng trưởng thấp hơn để giải quyết những rủi ro xuất phát từ việc nợ tăng hay giá bất động sản tăng cao.

Trung Quốc đã đặt ra mục tiêu tăng trưởng ở mức 7,5% cho những năm gần đây. China International Capital Corp (CICC), một ngân hàng đầu tư do con trai của cựu Thủ tướng Chu Dung Cơ điều hành, hôm thứ Hai dự báo rằng Chính phủ sẽ quyết định hạ mục tiêu tăng trưởng cho năm tới xuống mức 7%.

Theo các nhà phân tích của CICC, việc hạ mục tiêu sẽ khiến năm 2014 là một năm quan trọng cho việc thực hiện cải cách.

Những cải cách này sẽ là quá trình “gạn đục khơi trong” và cuộc họp của Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ tập trung vào việc chỉnh sửa các quy định về tài chính, thúc đẩy tiêu dùng và hạ nhiệt thị trường bất động sản. “Tóm lại, quá trình cải cách sẽ không nhất thiết là có lợi cho tăng trưởng."

Cho đến nay không có nhiều tin tức từ cuộc họp của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Hãng thông tấn Tân Hoa xã đưa tin rằng việc cải cách là “ưu tiên hàng đầu” nhưng không nêu ra bất kỳ chi tiết nào của việc cải cách.

CICC cho rằng mục tiêu tăng trưởng thấp hơn sẽ khiến ngân hàng trung ương phải thắt chặt chính sách hơn so với trước đây.

Điều đó có lẽ đã được thể hiện qua một thực tế gần đây khi ngân hàng trung ương Trung Quốc hôm đầu tuần vừa rồi công bố rằng lượng cho vay mới của các ngân hàng giảm mạnh xuống 506 tỷ nhân dân tệ trong tháng 10 từ mức 787 tỷ USD của tháng 9.

Trung Nghĩa - Theo Financial Times