Trung Quốc sẽ dùng các quy định thuế quan của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để chống lại việc tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump thực hiện chính sách áp thuế trừng phạt chống lại hàng sản xuất tại Trung Quốc, một quan chức thương mại cấp cao của Trung Quốc nói ngày 23.11.

Trung Quoc doa dung WTO de chong ong Donald Trump - Anh 1

Ông Zhang Xiangchen, Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc chuyên trách thương mại quốc tế, cũng nói trong một cuộc họp báo là có nhiều học giả trên thế giới đã đồng thuận rằng Trung Quốc không thao túng đồng nhân dân tệ của mình để đạt được lợi thế thương mại như ông Trump buộc tội.

"Tôi nghĩ sau khi ông Trump nhậm chức, ông ấy sẽ được nhắc nhở Mỹ phải tôn trọng nghĩa vụ của mình như là một thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Và là một thành viên của WTO, Trung Quốc cũng có quyền bảo vệ quyền lợi của mình như là một thành viên của WTO", ông Zhang nói.

Ông Trump từng nói Trung Quốc đang "giết chết chúng tôi" về thương mại và ông sẽ thực hiện chính sách theo hướng giảm bớt thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Trong những chính sách sẽ được thực hiện, ông Trump nói ngay sau khi nhậm chức vào tháng 1 tới ông sẽ tuyên bố Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ và áp thuế 45% với tất cả các mặt hàng từ nước này.

Tuyên bố của ông Zang được đưa ra tại một cuộc họp báo sau cuộc đối thoại 2 ngày giữa các quan chức thương mại Mỹ và Trung Quốc ở Washington. Đại diện Trung Quốc cho biết Bắc Kinh hiện theo dõi chặt chẽ mọi động thái của ông Trump trước khi ông chính thức trở thành ông chủ Nhà Trắng.

Ông Zhang cũng cho biết bất chấp sự thay đổi lãnh đạo tại Mỹ, lợi ích kinh tế của Mỹ và Trung Quốc là lớn hơn quá nhiều so với sự khác biệt và hai nước cần phải tiếp tục hợp tác với nhau.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất và quan trọng nhất đối với Mỹ. Trung Quốc cũng là địa bàn đóng chân của nhiều tập đoàn lớn của Mỹ tại nước ngoài, nước này đồng thời cũng là chủ nợ lớn nhất của Mỹ.

Thiên Hà