Truyền thông Trung Quốc nhận định, nếu Tổng thống đắc cử Donald Trump quyết định áp thuế 45% đối với hàng hóa Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ tiến hành các biện pháp đáp trả.

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc hôm 13/11 đưa tin, nếu Tổng thống đắc cử Donald Trump quyết định áp thuế 45% đối với hàng hóa Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ thực hiện cách tiếp cận đáp trả, theo đó sẽ ảnh hưởng đến các đơn hàng của Boeing, doanh số của iPhone, cũng như việc nhập khẩu ngô và đậu tương từ Mỹ.

Tổng thống đắc cử Donald Trump tính chuyện áp thuế 45% đối với hàng hóa Trung Quốc.

Thời báo Hoàn cầu nhận định, nếu Tổng thống đắc cử Donald Trump quyết định áp thuế 45% đối với hàng hóa Trung Quốc, kim ngạch thương mại song phương sẽ bị tê liệt.

Theo tờ báo này, doanh số bán ô tô và iPhone của Mỹ sẽ sụt giảm, nhập khẩu ngô và đậu tương sang Trung Quốc sẽ ngừng lại và các đơn hàng máy bay Boeing sẽ được thay thế bởi Airbus.

Trung Quốc muốn mở rộng quan hệ hợp tác với Mỹ dưới thời chính quyền Trump sau khi vị tỷ phú này giành chiến thắng ngoạn mục trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hôm 08/11 vừa qua.

Tuy nhiên, Thời báo Hoàn cầu lưu ý rằng, Tổng thống đắc cử Mỹ có khả năng sẽ thực hiện các chính sách cứng rắn với Trung Quốc ngay sau khi vị tỷ phú này nhậm chức.

Phát biểu trong một cuộc thảo luận về chính sách của ông Trump đối với bán đảo Triều Tiên hôm 10/11, ông Troy Stangarone - nhà nghiên cứu thuộc Viện Kinh tế Triều Tiên trụ sở tại Seoul, nhấn mạnh rằng, Tổng thống mới đắc cử của Mỹ sẽ cứng rắn hơn với Trung Quốc so với chính quyền của Tổng thống Obama, bởi vì ông muốn Trung Quốc đóng vai trò lớn hơn trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và áp dụng các biện pháp cấm vận tài chính mới trong phạm vi rộng lớn hơn.

Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Trump từng cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ để giúp tăng sức cạnh tranh của hàng xuất khẩu nước này trên thị trường toàn cầu. Nhà tài phiệt Mỹ cũng từng khẳng định Trung Quốc đang "giết chết" thương mại Mỹ.

Vị Tổng thống mới đắc cử này cũng tuyên bố sẽ áp thuế 45% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, đổ lỗi cho hàng nhập khẩu rẻ khiến Mỹ mất đi số lượng lớn việc làm.

Thu An (Theo Sputnik)