Trung Quốc đổ nhiều triệu USD xây dựng trung tâm du lịch ở Tây Tạng, nhằm thu hút các nhà leo núi với mức phí chinh phục Everest gần 50.000 USD một người.

Một trung tâm du lịch với kinh phí hơn 14,4 triệu USD sẽ được thiết lập ở thị trấn Gangkar, hay còn gọi là Gangga, gần sườn núi phía bắc của đỉnh Everest, nhằm thu hút các nhà leo núi.

Trung Quoc do tien xay trung tam du lich gan Everest - Anh 1

Thị trấn Gangkar nằm gần sườn phía bắc đỉnh Everest.

Các nhà chức trách Trung Quốc hy vọng kế hoạch này sẽ biến Tây Tạng thành điểm đến cho những người yêu thích bộ môn trượt tuyết từ khắp nơi trên thế giới.

Theo kế hoạch, trung tâm sẽ quản lý khu vực rộng 84.320 m2, bằng kích cỡ của 12 sân bóng đá. Cơ sở vật chất sẽ hoàn tất vào năm 2019, phục vụ du khách ưa mạo hiểm các dịch vụ như leo núi, trượt tuyết, dù lượn.

Ở độ cao 4.300 m, thị trấn Gangkar nằm ở biên giới Trung Quốc - Nepal, gồm 6.360 cư dân. Bao quanh thị trấn là các đỉnh núi tuyết phủ, như đỉnh Everest cao 8.848 m, Cho Oyu cao 8.188 m, Lhotse cao 8.516 m, và Makalu cao 8.485 m.

Trung Quoc do tien xay trung tam du lich gan Everest - Anh 2

Dự án hy vọng mang lại nguồn thu khủng cho thị trấn Gangkar.

Nhờ địa thế thuận lợi, Gangkar là nơi nghỉ chân cho nhiều nhà leo núi khi chinh phục các đỉnh núi từ phía bắc Trung Quốc.

Kế hoạch phát triển thị trấn còn bao gồm một trung tâm thể thao mới. Chính quyền địa phương hy vọng sẽ xây dựng một trung tâm thương mại du lịch trọn gói.

Nyima Tsering, phó phòng thể thao khu vực cho biết, trung tâm sẽ bao gồm một bảo tàng leo núi, dịch vụ cho thuê và sửa chữa phương tiện, cũng như các nhà hàng và nhà nghỉ. Du khách còn được sử dụng các dịch vụ y tế, đại lý du lịch, ứng cứu bằng trực thăng.

Khi trung tâm được xây dựng, thị trấn sẽ có nguồn thu nhập đáng kể. Các đại lý du lịch địa phương phát mức giá gần 50.000 USD cho mỗi du khách leo lên đỉnh Everest từ phía Trung Quốc vào năm 2017. Trong khi đó, Nepal thu hơn 3 triệu USD tiền cấp phép leo Everest mỗi năm, với mức giá 11.000 USD một người.

Ngành du lịch Nepal ước tính có giá trị 340 triệu USD nhờ leo núi, trong đó phần lớn nhờ sức hút của đỉnh Everest.

Thúy Nguyễn