Trung Quốc đang tiến thêm một bước trong việc thành lập nhà máy thép lớn thứ 2 thế giới, bằng cách bổ nhiệm lãnh đạo của một trong hai công ty sáp nhập vào chức danh Chủ tịch và Tổng giám đốc của tập đoàn mới.

Đây là một trong những nỗ lực của chính phủ Trung Quốc để tái cơ cấu các nhà máy trong nước khi giá thép tăng trở lại.

Cụ thể, ông Ma Guoqiang, 52 tuổi – người đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch của công ty sắt thép Wuhan từ năm 2015, sẽ nắm giữ cương vị tương tự tại doanh nghiệp mới. Ông Ma từng là Tổng giám đốc của công ty sắt Baosteel cho đến năm 2013.

Trong khi đó, Chen Derong, 55 tuổi, Tổng giám đốc của công ty thép Shanghai Baosteel cũng giữ nguyên chức vụ khi công ty của ông sáp nhập với công ty sắt thép Wuhan.

Trung Quoc day manh viec thanh lap nha may thep lon thu 2 the gioi - Anh 1

Trung Quốc đang đẩy mạnh việc sáp nhập các nhà máy sản xuất lớn trong nước nhằm loại bỏ sự lãng phí, tăng cường sự ảnh hưởng về giá và tạo ra những nhà máy hoạt động hiệu quả hơn. Baosteel hiện là nhà máy lớn thứ 2 tại Trung Quốc trong khi Wuhan xếp thứ 6. Sau khi sáp nhập hai doanh nghiệp này, Tập đoàn mới sẽ đóng góp 8% tổng sản lượng quốc gia và trở thành nhà máy thép lớn thứ hai thế giới, chỉ sau ArcelorMittal SA của Châu Âu.

Kevin Bai, nhà phân tích tại CRU Group nhận định “Ông Ma là nhà lãnh đạo cao cấp duy nhất tại Trung Quốc có kinh nghiệm tại cả Wuhan và Baosteel, vì vậy ông hiểu rõ cả hai bên và cả 2 bên đều biết về ông ấy. Đó là sự lựa chọn tốt nhất khi hai doanh nghiệp này sáp nhập”.

Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản Nhà nước Trung Quốc (SASAC) hôm thứ Sáu tuần trước cho biết họ đã thông qua kế hoạch hoán đổi cổ phiếu đối với các công ty đã niêm yết của Wuhan và Baosteel. Đồng thời họ cũng thống nhất về nguyên tắc sáp nhập đối với hai công ty mẹ.

Biến động giá thép

Giá thép cuộn cán nóng tại Trung Quốc đã tăng 53% trong năm nay do nhu cầu được cải thiện nhờ các chính sách kích cầu của chính phủ. Công ty sắt thép Wuhan ghi nhận lợi nhuận trong quý 3 trong khi công ty sắt thép Baoshan cũng có quý tốt nhất về lợi nhuận trong 4 năm qua.

Trung Quoc day manh viec thanh lap nha may thep lon thu 2 the gioi - Anh 2

Tuy nhiên, chi phí nguyên liệu, đặc biệt là than ngày càng "phình to" đang đe dọa lợi nhuận ngành thép nước này.

“Nếu các công ty thép có thể cắt giảm chi phí, họ có thể tiếp tục đạt được lợi nhuận tốt trong quý 4”, Helen Lau, nhà phân tích tại công ty chứng khoán Argonaut Securities Asia Ltd cho hay. “Nhưng rủi ro là mùa đông thường là mùa thấp điểm của xây dựng, nên các doanh nghiệp sẽ không thể tăng giá và chịu áp lực về lợi nhuận biên nhiều hơn”.

Lợi nhuận biên trung bình trong tháng 10 của các nhà máy tại Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất từ tháng 3 năm nay, theo dữ liệu từ Bloomberg Intelligence, chủ yếu là do giá than luyện cốc tăng. JFE - nhà máy lớn số 2 của Nhật Bản cảnh báo rằng giá các nguyên liệu thô sẽ tiếp tục tăng lên trong bối cảnh các nhà máy thép tại châu Á vẫn dư thừa nguồn cung.

SASAC cho biết, ông Xu Lejiang, 57 tuổi, sẽ rời khỏi vị trí Chủ tịch của Baosteel nhưng không tiết lộ vai trò mới của ông. Còn Zou Jixin hiện là Tổng giám đốc của công ty sắt thép Wuhan.