Chính phủ Trung Quốc sẽ tăng cường chính sách hỗ trợ cho lĩnh vực Internet di động để thúc đẩy ngành này phát triển mạnh hơn nữa, bởi đây là ngành công nghiệp mũi nhọn mang đến những thay đổi có tính cách mạng trong phát triển và công nghệ.

Thông tin trên do ông Wang Xiujun, Bộ trưởng Bộ Công nghệ Thông tin và Công nghiệp Trung Quốc (MIIT) cho biết tại Hội nghị lần thứ 5 về mạng Internet di động quốc tế khai mạc ngày 1/11 ở Bắc Kinh.

Trung Quốc sẽ đẩy nhanh việc cập nhật toàn diện hệ thống mạng lưới thông tin của nước này, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của công nghệ thế hệ thứ ba (3G), đặc biệt là công nghệ biến thể TD của mạng 3G trong nước và công nghệ LTE (long-term evolution). Cùng với sự phát triển của mạng lưới thông tin, việc cải cách và phát triển các ngành kinh doanh và các công nghệ tích hợp cũng được đề cao.

Chính phủ Trung Quốc sẽ chú trọng nhiều hơn tới việc bảo mật các thông tin cá nhân của khách hàng cũng như những quyền lợi chính đáng của họ, đồng thời duy trì một môi trường lành mạnh cho sự phát triển của lĩnh vực Internet di động.

Theo số liệu của MIIT, số thuê bao di động ở Trung Quốc tính đến cuối tháng 9/2011 đã đạt 952,31 triệu, trong đó có 102,46 triệu thuê bao sử dụng 3G.

[Trung Quốc: Số người dùng Internet đạt 477 triệu]

Trong khi đó, theo Trung tâm Thông tin Mạng Internet Trung Quốc (CNNIC), số công dân mạng ở Trung Quốc tính đến hết tháng 6/2011 đã đạt 485 triệu người, trong khi số người sử dụng Internet qua điện thoại di động tính đến cuối năm 2010 đạt 303 triệu người.

Còn theo Enfodesk, cơ quan tư vấn tham gia việc nghiên cứu các lĩnh vực kinh tế truyền thông mới, số người sử dụng Internet qua điện thoại di động tại Trung Quốc trong năm 2012 tới dự kiến còn vượt cả số người truy cập Internet thông qua các loại máy tính để bàn và xách tay.

Li Zhengmao, Phó Chủ tịch của China Mobile cho biết số lượng điện thoại thông minh được sản xuất trên toàn cầu đã tăng tới 50% hàng năm, và việc tiếp tục phát triển cũng như ứng dụng sâu hơn các công nghệ 3G và LTE đồng nghĩa với việc Internet di động đã bước vào một giai đoạn tăng trưởng nhanh mới.

Với hơn 630 triệu thuê bao, China Mobile - công ty viễn thông đứng đầu thế giới về số lượng thuê bao, tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng mạng 4G tiêu chuẩn quốc gia của Trung Quốc, hay còn gọi là mạng TD-LTE, để mạng này được chấp nhận đạt mức tiêu chuẩn toàn cầu.

Ông Huang Xiaoqing, giám đốc viện nghiên cứu viễn thông của China Mobile, cho hay công nghệ TD-LTE của Trung Quốc sẽ làm giảm đáng kể các chi phí và cung cấp các dịch vụ không dây băng rộng nhanh hơn nhằm đáp ứng các nhu cầu trong tương lai mà mạng 3G hiện nay có thể chưa đáp ứng được./.

Thùy Chi (TTXVN/Vietnam+)