(Soha.vn) - Chính ủy lữ đoàn hàng không lục quân đại quân khu Quảng Châu cho rằng, ngoài động cơ, trực thăng vũ trang Z-10 không thua kém gì Apache của Mỹ

Giới truyền thông Trung Quốc ngày 28/12 đưa tin, trong chuyến thị sát đại quân khu Quảng Châu và hạm đội Nam Hải vừa qua, Tập Cận Bình chỉ thị phải đẩy mạnh xây dựng quân đội "biết đánh và đánh thắng", trong đó đặc biệt chú trọng tới vũ khí trang bị, khí tài quân sự.

Trực thăng vũ trang Z-10 được biên chế đầu tiên cho đại quân khu Quảng Châu

Trực thăng vũ trang Z-10 sau khi chính thức xuất hiện tại triển lãm hàng không Chu Hải trong năm nay, nó đã bắt đầu được biên chế cho các đơn vị chủ lực.

Đầu tiên là đại quân khu Quảng Châu, một lữ đoàn hàng không lục quân đã tiếp nhận đào tạo 22 phi công chuyên lái Z-10 cho các đơn vị chủ lực trong đại quân khu này.

Tiêu Chí Cương, đại đội trưởng huấn luyện bay Z-10 cho biết, yêu cầu đối với phi công lái trực thăng vũ trang Z-10 rất cao, đặt biệt là về thể lực.

Mặt khác các trang thiết bị hiện có trên chiếc trực thăng vũ trang "made in China" này cũng rất hiện đại, phức tạp và có độ tổng hợp cao, buộc phi công phải có một nền tảng kiến thức tốt về điện tử mới có thể vận hành được nó.

Trực thăng vũ trang được ví như sát thủ tầm thấp, "chiến sĩ diệt xe tăng" nên việc biên chế Z-10 cho các đơn vị chủ lực đã giúp quân đội Trung Quốc tăng đáng kể năng lực tác chiến và "xóa mù" trực thăng vũ trang.

Trung Quốc đang manh nha hình thành binh chủng mới - hàng không lục quân, trong đó lực lượng Z-10 sẽ đóng vai trò quan trọng

Đậu Quốc Kiệt, Chính ủy lữ đoàn hàng không lục quân đại quân khu Quảng Châu cho rằng, ngoài động cơ, trực thăng vũ trang Z-10 không thua kém gì Apache của Mỹ, thậm chí một số khía cạnh còn vượt trội hơn dòng trực thăng này.

Đặc biệt hệ thống vũ khí trang bị trên chiếc Z-10 đều được gắn thiết bị điều khiển bằng ánh mắt, mỗi khi phi công đội mặt nạ và cất cánh, chỉ cần nhìn về phía nào thì hệ thống hỏa lực trên chiếc trực thăng sẽ hướng về phía đó.

Lữ đoàn hàng không lục quân này là đơn vị đầu tiên của quân đội Trung Quốc được trang bị trực thăng vũ trang Z-10, theo lời Đậu Quốc Kiệt, nhờ có Z-10, lục quân đại quân khu Quảng Châu đã có thể "cất cánh".

Cận cảnh trực thăng vũ trang Z-10 Trung Quốc

Lực lượng hàng không lục quân là một binh chủng hoàn toàn mới của quân đội Trung Quốc, đồng thời cũng là một lực lượng tác chiến mới và trở thanh binh chủng chủ chiến từ khi được trang bị Z-10.