Bắc Kinh sẽ có những dàn xếp thích hợp để "cho phép" ngư dân Philippines đi vào vùng biển xung quanh bãi cạn Scarborough ở Biển Đông,

Ngày 25/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết Bắc Kinh sẽ có những dàn xếp thích hợp để "cho phép" ngư dân Philippines đi vào vùng biển xung quanh bãi cạn Scarborough ở Biển Đông.

Trung Quoc dan xep de ngu dan Philippines vao bai can Scarborough - Anh 1

Trung Quốc dàn xếp để ngư dân Philippines vào bãi cạn Scarborough.

Phát biểu trên được ông Cảnh Sảng đưa ra khi trả lời câu hỏi của phóng viên về nhận định của Viện trưởng Viện Nghiên cứu Biển Đông Ngô Sĩ Tồn về việc Bắc Kinh đang xem xét một thỏa thuận "quy mô lớn" nhằm cho phép các tàu cá của Philippines đi vào bãi cạn Scarborough trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang cải thiện.

Tuy nhiên, ông Cảnh Sảng không nói rõ chi tiết về những dàn xếp nêu trên.

Trước đó, ngày 20/11, Văn phòng Thông tin Phủ Tổng thống Philippines ra thông cáo cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết với Tổng thống Rodrigo Duterte rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục cho phép ngư dân Philippines tiếp cận bãi cạn Scarborough trên Biển Đông đang tranh chấp.

Theo thông cáo trên, tại cuộc hội đàm bên lề Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Lima (Peru) hôm 19/11, hai lãnh đạo đã thảo luận về tình cảnh của ngư dân Philippines. Thông cáo có đoạn viết: "Nhà lãnh đạo Trung Quốc đã cam kết rằng ngư dân (Philippines) sẽ tiếp tục được tiếp cận tự do các ngư trường truyền thống của họ."

Tùng Bách (Theo Reuters)