Mỹ tuyên bố bắt đầu giai đoạn ba chiến lược tái cân bằng với việc tăng cường vũ khí tối tân bao quanh Trung Quốc chỉ là hư trương thanh thế!

Mỹ gọi, Trung Quốc đáp lời

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter mới đây tuyên bố kế hoạch quân sự trong chiến lược “tái cân bằng” của Mỹ đang bước vào giai đoạn thứ ba, trọng điểm là củng cố và nâng cao ưu thế sức mạnh quân sự của Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ông Carter nhấn mạnh mục đích là bảo đảm hòa bình, ổn định cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương để các nước trong khu vực, trong đó bao gồm cả Trung Quốc, có cơ hội phát triển phồn vinh.

Trung Quoc coi My nhu ho giay - Anh 1

Ông Ashton Carter đưa ra tuyên bố mạnh mẽ tại hội nghị không chính thức với bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN hồi đầu tháng ở Hawaii

Phản ứng trước tuyên bố trên, tờ “Văn hối” dẫn lời giới phân tích quân sự Trung Quốc ngay lập tức đưa ra những bình luận phản bác và cho rằng người Trung Quốc không tin vào tuyên bố của ông Carter. Theo đó, tuyên bố của ông Carter chỉ là hư trương thanh thế, an ủi một số nước nhỏ là đồng minh của Mỹ trong khu vực. Chiến lược “tái cân bằng” của Mỹ đang vấp phải rào cản ở khắp mọi nơi.

Theo ông Carter, sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra chiến lược “tái cân bằng” vào năm 2011, quân đội Mỹ trong giai đoạn đầu đã tập trung chuyển nhiều hơn lực lượng và trang bị sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Năm 2015, sau khi chiến lược này bước vào giai đoạn hai, quân đội Mỹ tập trung nâng cao chất lượng của lực lượng và trang bị vũ khí tại khu vực này, đồng thời nỗ lực tăng cường và mở rộng quan hệ đồng minh và đối tác của Mỹ tại khu vực.

Còn giai đoạn ba hiện nay, quân Mỹ chú trọng củng cố ưu thế quân sự, tạo dựng khuôn khổ an ninh khu vực.

Ông Carter bày tỏ trong giai đoạn ba, quân đội Mỹ sẽ củng cố và phát triển kết quả đã có được trong gia đoạn hai, bố trí nhiều hơn trang bị vũ khí hiện đại tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35, máy bay trinh sát chống ngầm P-8, tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia, đồng thời tập trung phát triển máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới, thiết bị lặn không người lái, cũng như công nghệ vũ trụ và mạng máy tính.

Trung Quoc coi My nhu ho giay - Anh 2

Tàu khu trục USS William P. Lawrence cùng tàu sân bay USS John C. Stennis trong một cuộc tập trận ở Thái Bình Dương

Cũng theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, quân đội nước này đã có trong tay một số loại vũ khí mới không thể ngờ đến, những vũ khí mới này cũng sẽ được bố trí ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Mỹ từng công bố kế hoạch bố trí 60% lực lượng hải quân và không quân của mình sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương và đến năm 2020 kế hoạch này hoàn tất.

Khi đó, 6 cụm tàu sân bay, bao gồm phần lớn tàu tuần dương, tàu khu trục và tàu ngầm hạt nhân tấn công của Mỹ sẽ đều đồn trú tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Về không quân, theo tuyên bố của ông Carter, Mỹ ưu tiên bố trí trang bị vũ khí hiện đại nhất tại châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm máy bay chiến đấu F-22 và F-35, cũng như máy bay ném bom chiến lược tầm xa tại Nhật Bản.

Mỹ đang gặp khó?

Bình luận về tuyên bố trên của ông Carter, giới chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng rất dễ nhận thấy cái gọi là giai đoạn 3 chiến lược “tái cân bằng” của Mỹ, chính là muốn bố trí vũ khí mới nhất của nước này tại khu vực châu Á- Thái Bình Dương nhằm đe dọa nước khác.

Theo giới phân tích Trung Quốc, để thực hiện các mục tiêu trên, Mỹ còn phải đi quãng đường khá dài. Ví dụ, việc tìm “bến đỗ” cho 6 cụm tàu sân bay sẽ là bài toán không dễ giải với Mỹ. Philippines vốn mở cửa 5 căn cứ quân sự cho quân đội Mỹ, nhưng chưa cam kết sẽ mở lại căn cứ quân sự Subic để tàu sân bay của Mỹ có thể neo đậu.

Đáng chú ý hơn là Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte yêu cầu xem xét lại Hiệp định Quốc phòng giữa Philippines với Mỹ, thậm chí tuyên bố “đuổi” quân Mỹ khỏi Philippines.