Trung Quốc có kế hoạch thay đổi thuế nhập khẩu ethanol trong năm 2017, nhưng không rõ Bắc Kinh sẽ tăng hay giảm thuế, động thái này có thể ảnh hưởng tới nhu cầu đối với ethanol do Mỹ sản xuất tại một thời điểm sản lượng là kỳ lục.

Trung Quoc co ke hoach thay doi thue nhap khau ethanol trong nam 2017 - Anh 1

Hai thương nhân Mỹ cho biết Trung Quốc sẽ loại bỏ mức thuế thấp 5% đối với các công ty nhiên liệu trong nước về nhiên liệu ethanol trong năm 2017.

Bắc Kinh đã đưa ra mức thuế thấp trong năm 2010, giảm từ mức 30% trước đó trong một động thái mở cửa thị trường để nhập khẩu do các nhà sản xuất hàng đầu ở Mỹ và Brazil tăng cường sản lượng nhiên liệu sinh học của họ.

Không rõ Bắc Kinh sẽ điều chỉnh thuế như thế nào và động thái này đến khi ngành công nghiệp Mỹ đang đối mặt với tình trạng không rõ ràng với kế hoạch của Tổng thống đắc cử Donald Trump đối với nhu cầu nhiên liệu sinh học của nước này.

Một quyết định giảm thuế sẽ giữ cánh cửa mở rộng cho khối lượng lớn nhiên liệu hiện đang chảy vào nước châu Á này, Nhưng tăng thuế lên nhưng mức trước năm 2010 sẽ cản trở việc mua vào trong một thị trường mà đã trở thành quan trọng đối với các nhà sản xuất Mỹ.

Nhu cầu ethanol từ nước ngoài của Trung Quốc ngày càng tăng. Tính đến tháng 11 năm nay, nhập khẩu ethanol của nước này đã tăng hơn 50% so với mức kỷ lục của năm trước.

Tiềm năng thay đổi đến tại một thời điểm không rõ ràng cho các nhà sản xuất ethanol Mỹ.

Ngành nhiên liệu sinh học đã đang chiến đấu nhiều năm với các công ty dầu lớn về một chương trình gây tranh cãi mà yêu cầu các công ty nhiên liệu sử dụng nhiên liệu sinh học ở mức ngày càng tăng.

Trump đã lên tiếng ủng hộ ngành ethanol trong chiến dịch tranh cử nhưng ông bổ nhiệm những người chỉ trích nhiên liệu sinh học đóng vai trò chủ chốt trong chính quyền của ông. Hơn mười năm Chuẩn nhiên liệu tái tạo RFS đã giúp tăng cường ngành nhiên liệu tái tạo của Mỹ.

Nguồn: VITIC/Reuters