Trung Quốc sẽ phóng tàu vũ trụ có người lái Thần Châu 9 trong khoảng giữa tháng Sáu này để thực hiện sứ mệnh lắp ghép trong không gian có người điều khiển đầu tiên của nước này với module thí nghiệm không gian Thiên Cung 1.

Chu Kiến Bình, nhà thiết kế chính kiêm người phát ngôn chương trình vũ trụ có người điều khiển của Trung Quốc cho biết tàu Thần Châu 9 và tên lửa đẩy Trường Chinh 2F đã được chuyển đến bệ phóng tại Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền vào ngày 9/6.

Ông khẳng định: “Thần Châu 9 sẽ thực hiện sứ mệnh lắp ghép trong không gian có người điều khiển đầu tiên của Trung Quốc với module thí nghiệm không gian Thiên Cung 1. Điều này có nghĩa là tàu vũ trụ của Trung Quốc sẽ thực sự trở thành công cụ con thoi có người điều khiển giữa vũ trụ và Trái Đất. Nó có thể đưa con người lên các trạm vũ trụ hay phòng thí nghiệm không gian. Đây sẽ là bước đi quan trọng trong lịch sử bay vào vũ trụ có người điều khiển của Trung Quốc.”

Theo ông Châu, trong vài ngày tới, các nhà khoa học sẽ tiến hành các cuộc kiểm tra đánh giá chức năng trên tàu và tên lửa đẩy cũng như các bài kiểm tra chung đối với các phi hành gia được lựa chọn, tên lửa và các hệ thống mặt đất.

Trước đó trong tháng Sáu, Thiên Cung 1 đã được hạ thấp xuống quỹ đạo lắp ghép và hiện đang hoạt động bình thường trong quỹ đạo.

Sứ mệnh lắp ghép trong không gian sẽ do các phi hành gia thực hiện bằng tay, mang lại cho Trung Quốc một cơ hội nữa để thử nghiệm công nghệ lắp ghép của nước này.

Một trong ba phi hành gia trên tàu Thần Châu 9 sẽ không vào mudule Thiên Cung 1 mà sẽ tiếp tục ở bên trong tàu này để đề phòng xảy ra tình huống khẩn cấp.

Thiên Cung 1 được phóng lên quỹ đạo ngày 29/9/2011 và đang đợi các sứ mệnh lắp ghép của tàu Thần Châu 9 và Thần Châu 10 sau khi hoàn tất sứ mệnh lắp ghép trong không gian đầu tiên của Trung Quốc với tàu Thần Châu 8 không người lái hồi tháng 11 năm ngoái./.

Huy Lê (Vietnam+)