Ngày 17/10, Trung Quốc sẽ phóng tàu vũ trụ “Thần Châu 11” mang theo 2 phi hành gia bay vào vũ trụ trong trạm không gian.

Tàu vũ trụ “Thần Châu 11” sẽ được phóng đi bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 2F từ Trung tâm vũ trụ Cửu Tuyền thuộc khu tự trị Nội Mông, Tây Bắc Trung Quốc.

Chuyến bay lần này có nhiệm vụ bổ sung hàng hóa thiết yếu cho trạm không gian, thực nghiệm kỹ thuật kết nối giữa tàu vũ trụ với trạm không gian, duy tu bảo dưỡng trạm không gian và tiến hành các hoạt động nghiên cứu khoa học khác.

Trung Quoc chuan bi phong tau Than Chau 11 - Anh 1

Phi hành gia Cảnh Hải Âu (trái) và Trần Đồng (phải). (ảnh: chinanews.com)

Theo kế hoạch, tàu vũ trụ “Thần Châu 11” sẽ đưa 2 phi hành gia Cảnh Hải Âu và Trần Đông bay vào không gian hoạt động trong vòng 33 ngày.

Phi hành gia Cảnh Hải Âu năm nay 50 tuổi, đã 2 lần bay vào không gian bằng tàu vũ trụ “Thần Châu 8” và “Thần Châu 9”, còn phi hành gia Trần Đông năm nay 38 tuổi lần đầu tiên tham gia nhiệm vụ bay vào không gian.

Theo kế hoạch, trong 2 ngày đầu tiên, tàu “Thần Châu 11” sẽ bay vào không gian sau đó thực hiện ghép với trạm không gian “Thiên Cung 2” đang hoạt động trên quỹ đạo ở độ cao 393 km.

Sau khi kết nối, 2 phi hành gia sẽ di chuyển vào trạm không gian “Thiên Cung 2” để tiến hành các hoạt động khoa học trong thời gian 30 ngày. Sau đó, tàu “Thần Châu 11” sẽ tách khỏi “Thiên Cung 2” mang theo 2 phi hành gia quay trở về trái đất.

Hiện tâm lý và sức khỏe của các phi hành gia ổn định, công tác chuẩn bị đã hoàn tất. Tàu “Thần Châu 11” dự kiến sẽ được phóng đi vào lúc 7h30' sáng 17/10 theo giờ địa phương./.

PV/VOV-Bắc Kinh