Các ngân hàng Trung Quốc sẽ được phép bán khống đồng USD kể từ ngày 16/4, Cơ quan Quản lý Nhà nước về Ngoại hối SAFE cho biết.

Thay đổi này có hiệu lực cùng lúc với quyết định nới biên độ giao dịch của đồng nhân dân tệ lên 1%, một động thái quan trọng đánh dấu quá trình cho phép các nguồn lực thị trường đóng vai trò lớn hơn trong việc quyết định giá trị của đồng nhân dân tệ, vốn chịu sự kiểm soát chặt chẽ của chính phủ Trung Quốc.

Theo tuyên bố của SAFE, động thái cho phép các ngân hàng bán khống USD được thiết lập nhằm thúc đẩy sự linh hoạt trong tỷ giá đồng nhân dân tệ.

Trung Quốc cho biết nước này muốn có được biến động giá ở cả hai chiều trong giá trị của đồng nhân dân tệ, mà theo các nhà hoạch định chính sách là đang ở gần mức giá trị cân bằng.

Các ngân hàng với doanh thu nước ngoài trên 1 tỷ USD tính tới cuối năm 2011 sẽ được phép bán khống USD với giá trị lên tới 10 triệu USD. Những ngân hàng với doanh thu ngoại hối trong khoảng 100 triệu USD – 1 tỷ USD sẽ được phép bán khống USD với giá trị lên tới 5 triệu USD và các ngân hàng có doanh thu ngoại hối dưới 100 triệu USD, theo quy định mới, sẽ được bán khống 3 triệu USD.

Trung Quốc trước đó không cho phép các ngân hàng bán khống USD trừ trường hợp của ngaanhangf mới thành lập năm 2007, Bohai Bank.

Các nhà phân tích cho rằng những cải cách trên cho thấy Bắc Kinh tin tưởng đồng nhân dân tệ đang tiến gần tới ngưỡng cân bằng.

Anh Đặng

Reuters