Trung Quốc ngày 16/4 đã lên tiếng cho rằng chiến lược chuyển trục sang châu Á của Mỹ là không phù hợp với lời kêu gọi hòa bình trong khu vực, đồng thời đổ tội cho Nhật Bản đã gây bất ổn trên Senkaku.

Theo Reuters, Bắc Kinh đã tỏ ra không hài lòng với những động thái của Washington, đồng thời chỉ trích điều này đã khuyến khích Nhật Bản, Philippines và Việt Nam duy trì tình trạng “tranh chấp” lãnh thổ với Trung Quốc.

Trong Sách trắng Quốc phòng được Bộ Quốc phòng Trung Quốc công bố hôm 16/4, nước này đã cho rằng các hành động điều nhiều tàu chiến, máy bay và lực lượng quân đội đến khu vực là không phù hợp với lời kêu gọi duy trì hòa bình. Cụ thể, sẽ có khoảng 60% hạm đội Hải quân của Mỹ sẽ được triển khai ở Thái Bình Dương vào năm 2020. Lầu Năm Góc cũng sẽ điều 4 tàu tuần duyên tới Singapore trong thời gian tới. Trong khi đó, Indonesia sẽ mua lượng lớn khí tài và tham gia vào các cuộc tập chung với Mỹ. Riêng Philippines, đồng minh thân cận này sẽ tiếp nhận thêm nhiều binh sỹ Mỹ đến căn cứ ở đây. Đặc biệt, Chính phủ nước này từng ngỏ ý cho phép quân đội Mỹ đóng quân tại đây trong trường hợp xảy ra cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên. Tại khu vực Đông Bắc Á, Mỹ liên tiếp tăng cường hợp tác cũng như khẳng định bảo vệ Nhật Bản và Hàn Quốc.

Còn trên Senkaku, Bắc Kinh đã “tố” Nhật Bản mới là quốc gia gây nên các “rắc rối” trong thời gian qua, theo tin tức từ Japan Daily Press ngày 16/4. Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc thậm chí còn yêu cầu Tokyo ngừng ngay các hoạt động tuần tra của mình trên Senkaku?! Đáp lại, phía Nhật Bản đã thẳng thắn cho rằng Tokyo không hề có tranh chấp nào tại nhóm đảo này vì đây là một phần không thể tách rời trong lãnh thổ của Nhật Bản.

Trong khi đó, theo BBC, Sách trắng Quốc phòng đã chỉ ra lục quân Trung Quốc có 18 tập đoàn quân đóng tại bảy quân khu với tổng cộng 850.000 binh sĩ trong khi hải quân có ba hạm đội: Bắc Hải, Đông Hải, Nam Hải với 235.000 người và không quân duy trì quân số là 398.000 người. Đồng thời, nước này cũng tăng gấp 500 lần chi tiêu quốc phòng trong vòng 14 năm qua. Những lực lượng này sẽ đóng vai trò “răn đe chiến lược” của Trung Quốc.