Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích kế hoạch của ứng cử viên Donald Trump rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris nếu trở thành Tổng thống Mỹ.

Reuters ngày 1/11 đưa tin, Trung Quốc đã phản bác kế hoạch của ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump rút khỏi thỏa thuận chống biến đổi khí hậu toàn cầu khi cho rằng, một nhà lãnh đạo khôn ngoan nên đưa ra chính sách phù hợp với xu hướng toàn cầu.

Trung Quoc chi trich ke hoach cua Trump rut khoi thoa thuan khi hau - Anh 1

Trung Quốc đã có động thái gây bất ngờ khi lên tiếng chỉ trích kế hoạch của ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump rút khỏi thỏa thuận chống biến đổi khí hậu toàn cầu. (Ảnh: Reuters)

Bình luận trên của phía Trung Quốc được cho là động thái hiếm hoi bởi giới chức nước này thường tránh đưa ra bình luận về các cuộc bầu cử của nước khác.

Khi được hỏi về bình luận của Trung Quốc trước chính sách mà ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa theo đuổi, ông Giải Trấn Hoa, một nhà đàm phán cấp cao về môi trường của Trung Quốc cho rằng, thế giới đang phát triển theo hướng cân bằng giữa bảo vệ môi trường và tăng trưởng kinh tế.

“Nếu họ (Donald Trump và ê-kíp của ông) chống lại xu hướng này, tôi không nghĩ rằng họ có thể giành được sự ủng hộ của người dân và tiến bộ kinh tế xã hội của đất nước họ cũng sẽ bị ảnh hưởng”, ông Giải Trấn Hoa nói.

Ông Giải Trấn Hoa nói thêm: “Tôi tin rằng một nhà lãnh đạo khôn ngoan nên có chính sách phù hợp với xu hướng toàn cầu”.

Trước đó, tỷ phú Donald Trump đã đe dọa bác bỏ Thỏa thuận Paris – một thỏa thuận toàn cầu với sự tham gia của gần 200 chính phủ trong một nỗ lực chung chống biến đổi khí hậu, hạn chế sự nóng lên toàn cầu.

Ý kiến phản bác của ông Giải Trấn Hoa được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc có kế hoạch khởi động một chương trình thương mại khí carbon quốc gia vào năm 2017. Đây là một phần trong những nỗ lực của chính quyền Trung Quốc nhằm giảm thiểu ô nhiễm không khí, một trong những vấn đề gây lo ngại trong dư luận nước này những tháng gần đây.

Chương trình này sẽ khuyến khích việc giảm thiểu lượng khí thải carbon dioxide bằng cách thiết lập một giới hạn cho các công ty. Đồng thời, những công ty này sẽ được cấp điểm tín dụng, tương đương với mỗi tấn khí thải carbon. Số điểm tín dụng này có thể được mua bán theo nhu cầu tại trung tâm trao đổi thương mại khí carbon.

Theo ông Giải Trấn Hoa, tổng số tiền giao dịch thu được từ chương trình thí điểm thương mại khí carbon đã lên đến 3,2 tỷ nhân dân tệ (khoảng 472 triệu USD).

“Sẽ mất nhiều thời gian để thị trường khí carbon đi vào hoạt động đầy đủ nhưng khi nó đã vận hành trơn tru thì nó sẽ là thị trường giao dịch khí carbon lớn nhất thế giới”, ông Giải Trấn Hoa nói.

Sản lượng tiêu thụ than đá của Trung Quốc đã giảm khi tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chậm lại. Mặc dù vậy, theo ông Giải, vẫn còn quá sớm để có thể khẳng định nhu cầu tiêu thụ than đá của Trung Quốc đã đạt đỉnh./.

Hùng Cường/VOV.VN