Trung Quốc tung tin đang chế tạo xe tăng và máy bay chiến đấu thế hệ mới, vượt trội hơn những mẫu tối tân của Nga và Mỹ.

Từ xe tăng tương lai…

Báo chí Trung Quốc thời gian qua liên tiếp ngầm tiết lộ thông tin về việc quân đội nước này phát triển các mẫu vũ khí mới, trong đó đáng chú ý là xe tăng thế hệ thứ tư và máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5.

Mặc dù phía quân đội Trung Quốc chưa chính thức công khai thông tin này, nhưng Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) mới đây đã ngầm tiết lộ thông tin liên quan.

Trong chuyên mục “Người thợ của đất nước” hôm 3/10, CCTV đã đặc tả về người thợ hàn hàng đầu của Tập đoàn Công nghiệp Vũ khí Trung Quốc có tên là Lư Nhân Phong. Theo đó, người thợ này được ca ngợi là đã miệt mài làm việc hơn 37 năm qua, từ những chiếc xe tăng kiểu 59 đầu tiên của quân đội Trung Quốc trước đây đến xe tăng tác chiến chủ lực thế hệ thứ tư đang được nghiên cứu chế tạo.

Trung Quoc che xe tang, may bay manh hon Nga-My - Anh 1

Hình ảnh được cắt từ phóng sự của CCTV

Các nhà quan sát quân sự Trung Quốc cho biết đây là lần đầu tiên truyền thông chính thống của Trung Quốc chứng thực nước này đang nghiên cứu chế tạo xe tăng tác chiến chủ lực thế hệ mới. Trước đó, thông tin liên quan đã được truyền thông phi chính thống của Trung Quốc tiết lộ và truyền thông nước ngoài đồn đoán, nhưng đều không có thông tin chứng thực.

Giới quân sự Trung Quốc cũng đồn thổi rằng tính năng của xe tăng tác chiến thế hệ thứ tư được nâng cao toàn diện và là loại xe tăng dùng cho chiến tranh tương lai.

Thiết bị điện quang có khả năng đảm bảo khả năng cơ động của xe tăng thế hệ thứ tư vào ban đêm đạt ngang trình độ cơ động ban ngày. Thiết bị gây nhiễu của xe tăng thế hệ mới cũng được nâng cấp toàn diện khiến cho tên lửa của đối phương rất khó bắn trúng mục tiêu, từ đó nâng cao khả năng tác chiến và năng lực phòng thủ của xe tăng thế hệ mới.

Xe tăng thế hệ thứ tư của Trung Quốc được quảng cáo là đạt trình độ ngang bằng với các mẫu xe tăng mới trên thế giới, nhất là về trình độ tin học hóa. Bên cạnh đó, xe tăng thế hệ thứ tư của trung Quốc được thiết kế phù hợp với kíp chiến đấu 2 người và trọng lượng thân xe giảm đáng kể so với các loại xe tăng thế hệ trước.

Tờ Đại công báo của Hong Kong có quan điểm thân Bắc Kinh dẫn lời giới chuyên gia quân sự khẳng định tính năng tác chiến của xe tăng thế hệ thứ tư mà Trung Quốc đang chế tạo được nâng cấp toàn diện. Cả 3 thế hệ xe tăng tác chiến chủ lực của Trung Quốc trước đây đều khá truyền thống, nhưng xe tăng thế hệ thứ tư có bước nhảy vọt về kỹ thuật và tính năng tác chiến.

Giới chuyên gia quân sự Trung Quốc thậm chí còn tự tin rằng Trung Quốc đang biến một loại xe tăng trong khoa học viễn tưởng thành hiện thực.

Trung Quoc che xe tang, may bay manh hon Nga-My - Anh 2

Một trong những hình ảnh lan truyền trên mạng về mẫu xe tăng mới của Trung Quốc

Thông số kỹ thuật và tính năng cơ bản của xe tăng thế hệ thứ tư được đánh giá là có bước nhảy vọt so với xe tăng tác chiến chủ lực thế hệ thứ 3, hiện được coi là lực lượng đột kích chủ yếu của các sư đoàn thiết giáp và sư đoàn bộ binh cơ giới của quân đội Trung Quốc.

Hỏa lực bố trí trên xe tăng thế hệ thứ tư là hệ thống vũ khí thực hiện tấn công hiệp đồng, nổi bật là bệ pháo với cỡ nòng 130 mm, có thể sử dụng 5 loại đạn và tầm bắn đạt từ 4-5 km. Trong khi đó, bệ pháo của xe tăng thế hệ thứ 3 sử dụng ba loại đạn và tầm bắn đạt từ 2-3 km.

Ngoài ra, xe tăng thế hệ thứ tư được trang bị hệ thống phòng thủ chủ động, bao gồm hệ thống vũ khí phòng thủ chủ động, khả năng tàng hình, bọc thép phi thông thường và ẩn mình trong sương mù.

Đặc biệt, loại xe tăng này còn được trang bị thiết bị chống ngạt, hệ thống phòng hóa và phóng xạ hạt nhân, đáp ứng yêu cầu của chiến tranh hiện đại trong tương lai.

Tuy nhiên, hiện chưa có bất kỳ thông tin nào tiết lộ về tiến độ nghiên cứu chế tạo xe tăng thế hệ mới của Trung Quốc, cũng như khi nào mẫu xe tăng mới này tiến hành thử nghiệm, sản xuất hàng loạt đưa vào biên chế.