Theo Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS), kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 6,7% trong quý III/2016, một tín hiệu cho thấy sự ổn định dần của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Trung Quoc 'cham tay' vao dich tang truong 2016 - Anh 1

Một góc thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc

Ngày 19/10, NBS đã công bố GDP quý III/2016 của nước này tăng 6,7% so với cùng kỳ năm 2015. Con số này tương đương với tốc độ tăng trưởng của quý I và quý II, đồng thời cũng đúng như dự báo của giới phân tích.

Số liệu của NBS công bố cho thấy lĩnh vực tiêu dùng và ngành dịch vụ vẫn duy trì đà tăng trưởng cao, bù đắp sự sụt giảm trong lĩnh vực công nghiệp, đầu tư và xuất khẩu.

Doanh số bán lẻ trong 9 tháng đầu năm vẫn duy trì mức tăng trên 10% và tiêu dùng đã đóng góp 71% cho tăng trưởng GDP. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) được duy trì ở mức hợp lý, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2015.

Đáng chú ý, thị trường bất động sản đã phát triển "ấm" trở lại sau thời gian dài đóng băng, khi tồn kho giảm mạnh trong 9 tháng qua. Các số liệu cho thấy tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đã bắt đầu có dấu hiệu đi vào ổn định sau thời gian dài suy giảm tốc độ tăng trưởng.

Theo các chuyên gia, GDP trong 3 quý đầu năm đều đạt mức 6,7% cho thấy mức tăng trưởng kinh tế đã bắt đầu đi vào ổn định sau thời gian dài suy giảm mạnh. Nguyên nhân là do Chính phủ Trung Quốc thời gian qua đã áp dụng nhiều biện pháp để ngăn chặn đà suy giảm tăng trưởng, như đẩy mạnh xuất khẩu, thúc đẩy nội nhu, tăng cường đầu tư các dự án lớn về cơ sở hạ tầng, cho phép nới lỏng bội chi ngân sách...

Mặc dù có xu thế tăng trưởng ổn định trong 9 tháng qua, nhưng giới chức nước này vẫn cảnh báo áp lực suy giảm đối với nền kinh tế là rất lớn. Năm 2015, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,9%, mức thấp nhất trong vòng 25 năm qua.

Với tốc độ tăng trưởng ổn định trong 9 tháng qua, các chuyên gia dự báo nước này hoàn toàn có khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng dao động từ mức 6,5% đến 7% cho cả năm 2016.

Lam An