Trung Quốc hy vọng Australia nói và làm một cách thận trọng về vấn đề Biển Đông và những hành động cũng như lời nói của họ về vấn đề này phù hợp với nhau.

Trung Quoc canh cao Australia 'than trong' trong van de Bien Dong - Anh 1

Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long gặp Tư lệnh không quân Australia Marshal Mark Binskin tại Bắc Kinh ngày 12.10.

Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của Trung Quốc nói với người đứng đầu lực lượng quốc phòng Australia thông tin trên.

Tại cuộc gặp ở Bắc Kinh, Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long nói với Tư lệnh không quân Australia Marshal Mark Binskin rằng, Trung Quốc hy vọng thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và ổn định của quan hệ quân sự song phương, theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cuối ngày 12.10.

Bộ này diễn giải phát biểu của ông Phạm rằng, Trung Quốc “hy vọng về vấn đề Biển Đông, phía Australia có thể nói và làm một cách thận trọng, và những lời nói và hành động của họ cũng phải phù hợp”.

Australia, một đồng minh của Mỹ, trước đó đã chỉ trích Trung Quốc tiến hành các chuyến bay giám sát tại các đảo tranh chấp ở Biển Đông và ủng hộ các hoạt động vì tự do hàng hải của Mỹ ở đó.

Tuy nhiên, Australia không đơn phương tiến hành một cuộc tuần tra nào vì tự do hàng hải.

Thảo Nguyên