Trung Quốc đặt quân đội trong tình trạng báo động cao sau khi các nhóm vũ trang ở Myanmar tấn công chốt an ninh của quân đội và cảnh sát Myanmar tại khu vực biên giới với Trung Quốc, khiến 8 người thiệt mạng.

Tân Hoa xã đưa tin 3 nhóm vũ trang đã tấn công cùng lúc vào các chốt an ninh ở thị trấn biên giới Muse và Kutkai, phía đông bắc bang Shan (Myanmar) vào ngày 20/11.

Tân Hoa xã dẫn các nguồn tin giấu tên cho hay, đã có thương vong ở cả dân thường lẫn binh sĩ Myanmar, song không nêu chi tiết.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ra thông báo, bày tỏ hy vọng tình hình sẽ được kiểm soát để tránh làm leo thang xung đột. "Quân đội Trung Quốc đang trong tình trạng cảnh giác cao và sẵn sàng áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ sự an toàn và chủ quyền của đất nước, cũng như bảo vệ cuộc sống và tài sản của công dân Trung Quốc sống dọc biên giới".

Đại sứ quán Trung Quốc ở Myanmar kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức, thiết lập ổn định tại khu vực biên giới. Chính phủ Trung Quốc hiện tiếp nhận một số công dân Myanmar vượt biên sang nước này để lánh nạn.

Trong một thông cáo vào tối 20/11, Văn phòng cố vấn Nhà nước kiêm Ngoại trưởng Myanmar Aung San Suu Kyi cho biết có 8 người thiệt mạng.

Hàng nghìn người Myanmar đã phải rời bỏ nhà cửa khi cuộc giao tranh giữa quân đội và các nhóm vũ trang sắc tộc ở bang Shan diễn ra trong nhiều thập kỷ qua.

Lam An