Hôm 13/4, cho biết Nhóm điều tra liên ngành về vụ bê bối vaccine giả trị giá 90 triệu USD ở tỉnh Sơn Đông đã báo cáo với Chính phủ Trung Quốc về tình hình liên quan công tác điều tra vụ việc.

Theo TTXVN, nhóm điều tra cho biết, tính đến ngày 11/4, các cơ quan chức năng đã lập hồ sơ án hình sự đối với 192 trường hợp, tạm giữ hình sự đối với 202 đối tượng, phê chuẩn quyết định bắt giữ 22 người; kiểm tra 45 doanh nghiệp kinh doanh dược phẩm liên quan vụ bê bối; bước đầu thẩm tra 59 đơn vị tiêm chủng dính líu tới việc nhập vaccine lậu.

Trung Quoc cach chuc 357 quan chuc lien quan vu vaccine gia - Anh 1

Nhân viên y tế Trung Quốc tiêm vaccine cho một em nhỏ. Ảnh: ChinaMorning Post/TTXVN

Nhóm điều tra đã tiến hành kiểm điểm trách nhiệm đối với các quan chức liên quan của Tổng cục Giám sát và quản lý thực phẩm-dược phẩm quốc gia, Ủy ban Y tế quốc gia, tỉnh Sơn Đông và 17 tỉnh/thành phố khác, cách chức hoặc giáng cấp đối với 357 cán bộ quản lý.

Như thông tin báo Đời sống & Pháp luật đã đăng tải trước đó, đường dây buôn lậu này đã đi qua 24 tỉnh thành phố của Trung Quốc, chiếm gần 2/3 diện tích lãnh thổ nước này, bao gồm: An Huy, Bắc Kinh, Trùng Khánh, Phúc Kiến, Cam Túc, Quảng Đông, Quảng Tây, Quý Châu, Hà Bắc, Hà Nam, Hắc Long Giang, Hồ Bắc, Hồ Nam, Nội Mông, Cát Lâm, Giang Tô, Giang Tây, Liêu Ninh, Tứ Xuyên, Thiểm Tây, Sơn Tây, Sơn Đông, Tân Cương và Chiết Giang.

Cảnh sát Trung Quốc cho biết kẻ đứng đầu đường dây buôn lậu vaccine lậu là bà Pang (47 tuổi đồng thời là một cựu bác sĩ từng làm việc ở một bệnh viện tại thành phố Hà Trạch, tỉnh Sơn Đông và điều hành cơ sở chuyên bán vaccine) cùng con gái bà (sinh viên tốt nghiệp ngành dược). Hai người này đã tổ chức mua vaccine lậu rồi phân phối cho các nhà bán lẻ khắp 24 tỉnh thành của Trung Quốc.

Năm 2009, bà Pang từng bị kết án 3 năm tù vì tội buôn bán vaccine lậu, nhưng được tạm hoãn thi hành án và vẫn tiếp tục hoạt động kinh doanh.

Hai người này đã tiêu thụ được số lượng lớn 25 loại vắc-xin giả ở Trung Quốc từ năm 2010 đến nay mới bị bắt. Số vaccine này không được bảo quản đúng cách trong quá trình vận chuyển, có thể gây ra các tác dụng phụ hoặc tử vong cho người tiêu dùng.

Giới chuyên gia nhận định vụ bê bối này cho thấy những thách thức mà thị trường dược phẩm của Trung Quốc đang phải đối mặt. Vụ việc cũng gióng hồi chuông báo động những qui định lỏng leo trong dây chuyền cung cấp vaccine của thị trường dược phẩm lớn thứ hai trên thế giới này.

Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng nước này sẽ cương quyết hơn nữa trong việc xử phạt đối với những hành vi phạm pháp và không làm tròn trách nhiệm liên quan đến vụ việc.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều: