GD&TĐ - Trung Quốc có chính sách đầu tư phát triển mạng lưới trường nghề tại khu vực kém phát triển.

Trung Quoc: Bung no truong nghe ca o nong thon va thanh thi - Anh 1

Bên cạnh đó, trường nghề tại khu vực đô thị cũng đang có cơ hội phát triển mạnh mẽ nhờ vào hình thức đào tạo trực tuyến dựa trên nền tảng cách mạng Internet không dây cũng như nhu cầu lớn của xã hội…

Cung cấp nhân lực phát triển vùng khó

Tại một ngôi trường ở ngoại ô thành phố Lhasa, khu tự trị Tây Tạng, một nhóm học viên mặc đồng phục, đội mũ bảo hiểm thoăn thoắt xây bức tường gạch chỉ trong vài phút.

Trình độ tay nghề cao như vậy trái ngược với những khuôn mặt học viên quá trẻ chỉ mới ở độ tuổi thanh thiếu niên. Trường Nghề số 2 tại Lhasa là một trong nhiều trường nghề tại thủ phủ Tây Tạng, Lhasa, nơi có khoảng 830.000 dân sinh sống, hầu hết là người thiểu số Tây Tạng.

Tại Tây Tạng, học sinh được miễn học phí trong chương trình phổ cập giáo dục 15 năm – so với phổ cập 9 năm tại những thành phố phát triển. Đặc biệt Tây Tạng coi trọng GD dạy nghề để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Trường nghề không chỉ dạy những môn học phổ biến như điện, cơ khí, mà còn dạy cả những nghề thủ công có thể mang lại giá trị cao như đẽo khắc gỗ thành các tác phẩm nghệ thuật, chạm khắc trên kim loại…

Phát triển mạng lưới trường nghề tại khu vực nông thôn, vùng kém phát triển là chính sách lớn của Trung Quốc. Ở khu vực nông thôn Quý Dương, thủ phủ của tỉnh miền Tây Nam Quý Châu, cây cối nhường chỗ cho trường dạy nghề. Khu vực này có đến 17 trường với các ngành kỹ thuật nông nghiệp, giao thông vận tải, xây dựng, và ô tô.

Tại Trường Công nghiệp Cơ khí Quý Châu, số lượng học sinh dự kiến sẽ tăng từ mức 7.000 hiện nay lên đến 10.000 trong năm tới. Sinh viên của trường được học bổng toàn phần do chính quyền tỉnh tài trợ.

Đến 80% học sinh của trường được hưởng trợ cấp sinh hoạt lên đến 2.000 nhân dân tệ từ chính phủ. Học sinh đánh giá cao việc nhà trường chú trọng đến kỹ năng thực tế hơn là lý thuyết giảng dạy.

Bùng nổ dạy nghề trực tuyến

Theo Công ty Chứng khoán Citic, thị trường dạy nghề trực tuyến hiện đạt doanh số khoảng 150 tỉ nhân dân tệ (22,48 tỉ USD), nhưng với tốc độ phát triển như hiện nay, đến năm 2020 doanh số sẽ đạt 585 tỉ nhân dân tệ.

Theo chuyên gia Guo, làm việc tại Citic Securities, ngoài lợi thế hạ tầng Internet, người Trung Quốc đại lục đang nhận thấy học nghề trực tuyến có thể giúp tăng cơ hội tìm việc làm và cũng nâng cao trình độ tay nghề cho công nhân khi mà các nhà máy đang giảm quy mô hoạt động tại Trung Quốc và chuyển ra các nước láng giềng có chi phí lao động thấp hơn.

Dạy nghề trực tuyến nhắm vào 2 nhóm chính. Nhóm thứ nhất là cá nhân muốn nâng cao kĩ năng xin việc. Nhóm thứ hai là bồi dưỡng tay nghề theo hợp đồng cho các công ty.

Hai công ty Tarenta International và China Distance Education Holdings – niêm yết trên thị trường chứng khoán New York – đều cho biết nguồn thu từ đào tạo lại lao động cho các công ty đang tăng nhanh.

Guo nhấn mạnh rằng đào tạo trực tuyến cho nhân viên các công ty là xu hướng tăng trưởng mạnh trong thời gian tới bởi hiện tại mới ở giai đoạn rất sơ khai. Doanh số năm 2014 đạt khoảng 1 tỉ nhân dân tệ, tăng 53% so với 1 năm trước đó. Ước tính trong vài năm nữa, doanh số sẽ đạt 50 tỉ nhân dân tệ.