Báo South China Morning Post hôm 24.10 đưa tin 19 người tại Thượng Hải đã bị bắt do bị tình nghi tổ chức đánh tráo và bán 276 tấn bột sữa hết hạn sử dụng.

Trung Quoc bat giu 19 nguoi trong vu ban 276 tan bot sua het han - Anh 1

Người dân Trung Quốc tìm mua sữa cho trẻ nhỏ tại Bắc Kinh - Ảnh: AFP

Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Thượng Hải cho biết những người này bị cáo buộc đã đóng gói bột sữa hết hạn sử dụng của Công ty Fonterra (New Zealand) vào bao bì nhỏ hơn để tiếp tục bán ra thị trường.

Ước tính có khoảng 166,8 tấn trong tổng số bột sữa hết hạn này đã được bán ra ngoài dưới hình thức bán sỉ hoặc bán qua mạng.

Báo South China Morning Post đưa tin dây chuyền xử lý số bột sữa hết hạn trên bị chính quyền phát hiện vào tháng 3.2016. Toàn bộ 109,2 tấn bột sữa còn lại đã bị chính quyền thu giữ. Những người vi phạm hoạt động dưới danh nghĩa của Công ty Jiang Di International Trade được đăng ký tại Thượng Hải.

Hiện nay, chính quyền Trung Quốc đã đóng cửa các trang mua bán qua mạng từng bán số bột sữa nói trên, đồng thời ra sức truy tìm số sản phẩm hết hạn đã được bán trên thị trường.

Vào năm 2008, tại Trung Quốc đã có ít nhất 6 trẻ tử vong và 300.000 trẻ bị bệnh douống phải sữa có melamine, theo Asian Correspondent. Chất hóa học này được tẩm vào sữa pha loãng nhằm che mắt các quy trình kiểm định nồng độ protein trong sữa.

Năm ngoái, cảnh sát Trung Quốc đã xử lý khoảng 26.000 vụ vi phạm có liên quan đến an toàn lương thực và dược phẩm, bắt giữ 37.000 nghi phạm, theo thống kê của Bộ Công an Trung Quốc.

Huỳnh Hy