Những người ăn xin đóng giả tàn tật, bệnh nặng được ví như những diễn viên chuyên đóng vai bất hạnh trên đường phố.

Trung Quoc: An may lua dao khien nguoi tot thay lanh long - Anh 1

Đóng giả người tàn tật là kỹ xảo thường dùng của những kẻ ăn mày giả mạo. Trong hình, một người ăn xin "một chân" đang ngồi bệt trên đường phố Nam Thông, Giang Tô. Trời bỗng đổ tuyết ngày càng dày, dần dần, người đàn ông không ngồi nổi nữa, lập tức "hồi phục sức khỏe" bước đi bằng hai chân.

Trung Quoc: An may lua dao khien nguoi tot thay lanh long - Anh 2

Một người đàn ông ở tỉnh Sơn Tây bò lê lết trên đường, kéo theo hộp giấy để xin tiền, dáng vẻ vô cùng thê thảm. Khi bị phát hiện là người lành lặn, ông ta liền đứng lên bước vội đi.

Trung Quoc: An may lua dao khien nguoi tot thay lanh long - Anh 3

Một thanh niên ở Chu Châu, Hồ Nam, đóng giả tàn tật đi khắp nơi xin tiền trên xe trượt tự chế. Khi bị nhân viên quản lý đô thị yêu cầu đưa đi bệnh viện kiểm tra, anh ta bỗng chui ra khỏi xe, tự đứng dậy một cách nhanh nhẹn, khỏe mạnh.

Trung Quoc: An may lua dao khien nguoi tot thay lanh long - Anh 4

Người đàn ông giả tật nguyền ở Tây An bị người dân vạch mặt trên đường sau khi đã xin được đầy một chậu tiền. Anh ta bị bắt đứng dậy, lộ ra mánh khóe mặc quần áo dài thượt để trông có vẻ như hai chân bị cụt. Trong ảnh, người phụ nữ lớn tuổi tức giận dạy dỗ anh ta không được lừa gạt người khác.

Trung Quoc: An may lua dao khien nguoi tot thay lanh long - Anh 5

So với giả tàn tật, đóng giả làm bà bầu được nhiều phụ nữ lựa chọn vì vừa đỡ tốn sức vừa dễ xin tiền. Trong hình, người phụ nữ mặc quần yếm đỏ bị đội quản lý đô thị vạch trần chiêu trò giả bụng bầu đi ăn xin, đạo cụ độn bụng bị lôi ra. Cô ta bị bắt gặp bày ảnh "chồng" bị tai nạn máu me đầm đìa và giấy chứng minh hỏa táng, ngồi bên đường xin giúp đỡ, sau 30 phút đã thu được 50-60 tệ (khoảng 190.000 đồng).

Trung Quoc: An may lua dao khien nguoi tot thay lanh long - Anh 6

Người đàn ông lớn tuổi quỳ gối xin tiền người qua đường, trước mặt là "mẹ già bệnh nặng" đang nằm được phủ khăn trắng che đậy. Người dân muốn đưa cả hai đến bệnh viện nhưng bị từ chối.

Trung Quoc: An may lua dao khien nguoi tot thay lanh long - Anh 7

Khi cảnh sát đến, vạch khăn che trên người đang nằm ra thì phát hiện đây là một người đàn ông hơn 50 tuổi, dùng tiết lợn bôi lên băng gạc để giả vết thương. Những người chứng kiến đều choáng váng trước màn kịch ngoạn mục này.

Trung Quoc: An may lua dao khien nguoi tot thay lanh long - Anh 8

Cụ già 80 tuổi ở tỉnh An Huy đi ăn xin còn biểu diễn màn hộc máu trên đường để thêm vẻ thương cảm. Tuy nhiên, khi cảnh sát đưa ông cụ đến bệnh viện thì phát hiện "máu tươi" thực ra là thuốc nhuộm.

Trung Quoc: An may lua dao khien nguoi tot thay lanh long - Anh 9

Trẻ con cũng bị lợi dụng để gài bẫy xin tiền. Trong hình, người đàn ông trung niên viết giấy kể lể gia cảnh khốn cùng, quỳ gối xin cứu giúp, bên cạnh là cậu bé nằm bất động. Khi bị chất vấn, anh ta ấp úng nói cậu bé là con mình, sau lại nói là cháu mình. Thấy bị lộ, anh ta vội thu dọn đồ đạc rời đi, cậu bé cũng ngồi dậy.

Trung Quoc: An may lua dao khien nguoi tot thay lanh long - Anh 10

Hai thiếu nữ ở tỉnh Giang Tây một quỳ một nằm trên đường trước cửa siêu thị, trước mặt viết "bố chết mẹ bệnh nặng" để xin tiền. Khi phát hiện phóng viên chụp ảnh, cả hai vội che mặt đứng dậy chạy mất.

Trung Quoc: An may lua dao khien nguoi tot thay lanh long - Anh 11

Hai thiếu niên 15-16 tuổi lót báo quỳ bên đường, kể lể mình có cha bị tai nạn giao thông, mẹ bệnh nặng, phải bỏ học đi ăn xin. Người qua đường liên tục dừng chân cho tiền. Sau đó, cả hai bị phát hiện dệt chuyện để lợi dụng lòng thương cảm của mọi người.

Trung Quoc: An may lua dao khien nguoi tot thay lanh long - Anh 12

Để kiếm tiền từ lòng thương hại của người khác, 3 kẻ hành nghề ăn xin này làm tấm biển ghi có con trai bị bệnh nhiễm độc nước tiểu cần tiền phẫu thuật. Chỉ trong vài tiếng đồng hồ, họ đã xin được 505 tệ (hơn 1,6 triệu đồng) từ người qua đường. Thực tế, đứa trẻ họ nói đến là cháu ruột của người phụ nữ áo tím, đang sống khỏe mạnh ở quê nhà.

Trung Quoc: An may lua dao khien nguoi tot thay lanh long - Anh 13

Giữa tiết trời giá lạnh ở Trường Xuân, một người đàn ông cởi trần bò ra đường xin tiền. Sau đó, người này bị bắt gặp đứng dậy vào một quán ăn nhanh để thay đồ "giao ban" với một người khác.

Trung Quoc: An may lua dao khien nguoi tot thay lanh long - Anh 14

Hai người ăn xin giả bệnh nằm bên đường, khi có người đề nghị đưa đến nhà cứu trợ, người phụ nữ lập tức đứng dậy dọn túi tiền, "cha già bệnh nặng" cũng ngồi dậy bước đi. Người phụ nữ thản nhiên nói: "Tôi không sợ, nằm ở đây không phạm pháp, bọn họ cũng tự nguyện cho tiền".

Trung Quoc: An may lua dao khien nguoi tot thay lanh long - Anh 15

Ngày càng nhiều trường hợp ăn xin giả mạo bị phát hiện khiến không ít người tức giận bất bình vì bị lợi dụng, lừa gạt. Nhiều ý kiến bình luận trên trang mạng QQ nhận được hàng nghìn lượt like khi lên án những chiêu trò này: "Dùng cách này để lấy sự đồng tình của mọi người, xã hội ngày càng thờ ơ chính là do đây mà ra", "Dù tàn tật thật sự cũng có rất nhiều người kiên cường sống có ích, vậy mà những người đủ tay đủ chân lại thích đi lừa gạt để kiếm tiền", "Những người đang thực sự cần giúp đỡ cũng bị hành vi xấu xí này làm cho không còn đường sống", "Từ lâu tôi đã không cho ăn mày tiền, tiền của họ còn nhiều hơn tôi"...

Tuệ Anh (theo QQ)