Phải đánh đổi lợi ích dân tộc cho mục đích của người bạn lớn rồi có thể phải trả giá - thất bại đau đớn nhất của châu Âu khi trừng phạt Nga..

Truyền thông nước Pháp và truyền thông quốc tế cho biết tối ngày 24/11, hai ứng cử viên cánh hữu của Pháp là cựu Thủ tướng François Fillon và Thị trưởng thành phố Bordeaux Alain Juppé đã có cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình, nhằm chọn ra ứng cử viên đại diện cho phe cánh hữu và trung hữu ra tranh cử tại cuộc bầu cử tổng thống Pháp diễn ra vào năm tới.

Tại buổi tranh luận, trả lời chất vấn về quan hệ Pháp - Nga và khả năng liên minh với Nga trong cuộc chiến chống IS, cựu Thủ tướng François Fillon cho rằng việc phương Tây trừng phạt nước Nga trong thời gian qua đã thất bại. Ông cho rằng mối nguy hiểm thực sự với châu Âu không đến từ Nga và để chấm dứt cuộc chiến Syria, các nước châu Âu cần phải kết nối với Moscow.

Trung phat Nga da that bai? - Anh 1

Cựu Thủ tướng Pháp Francois Fillon - người khẳng định trừng phạt nước Nga trong thời gian qua đã thất bại. Ảnh : The New Yorker

Lệnh trừng phạt Nga tác thành cặp đôi Putin – Trump, thách thức nền ngoại giao của Châu Âu

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo Le Monde chính sách ngoại giao của nước Pháp, ông Francois Fillon đã kêu gọi Elysees tiếp tục xây dựng mối quan hệ thẳng thắn và mạnh mẽ với cả Tổng thống Nga Vladimir Putin lẫn tân Tổng thống Mỹ Donal Trump. Như vậy, nếu ông F. Fillon thắng cử thì chính sách đối ngoại của Paris sẽ kết nối với cả cặp đôi Putin – Trump.

Và không chỉ ông F.Fillon, mà đối thủ lợi hại nhất của ông là lãnh đạo đảng Mặt trận Dân tộc cực hữu Marine Le Pen cũng được xem là thích thú Trump và ngưỡng mộ Putin. Sự ủng hộ bà Marine Le Pen đang gia tăng chóng mặt trong các cuộc thăm dò được cho là có tác động từ cặp đôi Putin – Trump.

Có lẽ chưa bao giờ cặp đôi nguyên thủ quốc gia Nga – Mỹ lại có sự song hành như trong nhiệm kỳ của Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Từ Rooservelt – Stalin, Kenedy – Khrusev đến Reagan – Gorbachev, Clinton – Eltsin đều là những cặp đôi hoặc thề hiện sự đối đầu hoặc đối trọng chứ không mang tính chất “song hành hiệu ứng” như Putin – Trump.

Chưa biết chính sách của chính quyền Trump với Nga ra sao, nhưng sự thiện cảm dành cho người đứng đầu nhà nước Nga đã được đối thủ chọn để tấn công Trump, thậm chí còn coi ông là con rối của Putin. Tuy nhiên, trong suốt quá trình tranh cử thì ông Putin luôn như cái bóng của ông Trump và sự ngưỡng mộ dành cho Putin không ảnh hưởng xấu đến chiến thắng của ông Trump.

Tổng thống Obama và ứng viên Hillary Clinton chọn tấn công vào sự thiện cảm Trump dành cho Putin là nhằm thuyết phục cử tri về chính sách đối ngoại của Trump có thể sai lầm vì Moscow đang chịu sự trừng phạt của Washington, vì ông Putin đang làm nguy hại lợi ích Mỹ, giá trị Mỹ, sức mạnh Mỹ. Tuy nhiên, người Mỹ đã chứng minh ngược lại là bỏ phiếu cho Trump.

Trong chuyến thăm cuối cùng đến Châu Âu, mục đích quan trọng nhất của Tổng thống Obama là kêu gọi đồng minh siết chặt cấm vận Nga, mà nguyên nhân chính là lo ngại Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ sẽ thân thiện với người đứng đầu điện Kremlin, từ đó có thể nới lỏng, thậm chí dỡ bỏ cấm vận Nga, kết thúc trừng phạt Moscow.

Điều đó chứng tỏ cặp đôi Putin – Trump đang là mối lo ngại của người đứng đầu Nhà Trắng hiện nay và những đồng minh quan trọng của mình, mà trọng tâm của mối lo chủ yếu là xoay quanh vấn đề cấm vận nước Nga. Hiệu ứng đó cho thấy lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Moscow đã trở thành chất xúc tác kết nối, tác thành cặp đôi Trump – Putin.

Chiến thắng của ông Trump, sự thiện cảm ông Trump dành cho Tổng thống Putin đã là lới cảnh báo cho chính quyền và những lực lượng chính trị tại các quốc gia Châu Âu đang chuẩn bị có sự đổi thay quyền lực, trong đó quan trọng nhất là Đức và Pháp. Quan điểm và động thái đối với lệnh cấm vận Nga, trừng phạt Moscow đang sẽ ảnh hưởng đến các lực lượng chính trị, qua đó tạo ưu thế trong cuộc đua tranh quyền lực.

Tại Đức, cả Thủ tướng Angela Merkel lẫn Ngoại trưởng Walter Steimmer – người được cho là sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới đều đã kết nối với Moscow. Còn tại Pháp thì ông F.Fillon – người cho rằng trừng phạt Nga đã thất bại - đang dẫn trước đối thủ một cách tuyệt đối trong các cuộc thăm dò.

Như vậy liệu đã đủ chứng minh việc trừng phạt Moscow thất bại?