Honduras, Guatemala và El Salvador mong muốn tăng cường hợp tác với Mexico để xây dựng chiến lược chung đối phó với vấn đề người di cư trong bối cảnh ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Trung My doi pho nguy co My truc xuat nguoi di cu bat hop phap - Anh 1

Người dân tại khu vực Ciudad Juarez, Chihuahua trên biên giới Mexico-Mỹ ngày 10/11. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ba nước Trung Mỹ Honduras, Guatemala và El Salvador mong muốn tăng cường hợp tác với Mexico để xây dựng chiến lược chung đối phó với vấn đề người di cư trong bối cảnh ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ và cam kết sẽ trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp.

Ngày 16/11, ba nước Trung Mỹ đã ra tuyên bố chung đề nghị các Bộ Ngoại giao thắt chặt hợp tác và trao đổi quan điểm về các vấn đề việc làm, đầu tư và người di cư.

Tuyên bố chính thức không đề cập tới Mexico, tuy nhiên, trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, Ngoại trưởng El Salvador Hugo Martinez cho biết Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernandez, Tổng thống Guatemala Jimmy Morales và Tổng thống El Salvador Sanchez Ceren đã nhất trí thúc đẩy hợp tác với chính quyền Mexicoy.

Theo ông Martinez, 3 nhà lãnh đạo đã bày tỏ hy vọng mở rộng quan hệ với Mexico cũng như với các quốc gia Mỹ Latinh khác.

Theo một số nguồn tin, cuộc gặp đầu tiên giữa ngoại trưởng các nước Trung Mỹ sẽ diễn ra trong ngày 17/11 tại thủ đô San Salvador của El Salvador. Tuy nhiên, chưa có lịch trình cho sự tham gia của Mexico. Bộ Ngoại giao Mexico hiện cũng chưa đưa ra bình luận chính thức.

Chiến thắng của ông Trump, người luôn có quan điểm cứng rắn trong vấn đề người di cư, trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã khiến nhiều nước trong khu vực quan ngại.

Ngoại trưởng các nước Trung Mỹ cho biết đã tăng cường công tác lãnh sự tại Mỹ và xây dựng một mạng lưới các nhà hoạt động phi lợi nhuận, luật sư và giới chức tôn giáo nhằm bảo vệ công dân các nước này trong trường hợp xảy ra làn sóng trục xuất người nhập cư ồ ạt tại Mỹ.

Trước đó, ba nước El Salvador, Guatemala và Honduras đã triển khai lực lượng chung về an ninh chống các băng nhóm tội phạm và buôn ma túy.

Lực lượng chung bao gồm binh lính và cảnh sát của ba nước, sẽ tiến hành phối hợp chống tội phạm có tổ chức, trao đổi thông tin tình báo và tạo thuận lợi cho việc dẫn độ tội phạm.

Bà Maria Andrea Matamoros, Thứ trưởng Ngoại giao Honduras, cảnh báo dòng người di cư vào Mỹ có thể gia tăng đột biến trong thời điểm từ giờ tới ngày ông Trump nhậm chức, tạo điều kiện cho tội phạm buôn người hoạt động./.