- Trước kế hoạch phóng một tên lửa trong tháng này của Triều Tiên, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại về khả năng gia tăng căng thẳng khu vực.

Kế hoạch này phải được hủy bỏ “lập tức” vì nó đe dọa tới hòa bình và ổn định trong khu vực, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố ngày 8/4. Bộ này trích dẫn các cuộc thảo luận giữa Ngoại trưởng Kim Sung Hwan và người đồng cấp Nhật Bản Koichiro Gemba tại Ninh Ba, Trung Quốc.

Tại một cuộc gặp riêng khác, ông Kim và Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì đã cam kết các quốc gia của họ sẽ tiếp tục những nỗ lực ngoại giao để ‘hướng’ Triều Tiên tránh xa những hành động khiêu khích.

Ảnh minh họa: wordpress

Theo hãng Tân hoa, ngày 7/4, ngoại trưởng ba nước Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc đã gặp nhau ở Ninh Ba để trao đổi về hợp tác ba bên.

Ông Dương đã kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, giữ bình tĩnh và tìm kiếm một giải pháp hòa bình thông qua ngoại giao, Tân hoa xã cho biết. Ông nhấn mạnh, Trung Quốc sẵn sàng duy trì liên lạc và phối hợp chặt chẽ với các bên có liên quan.

Tuyên bố của Bình Nhưỡng về ý định bắn tên lửa tầm xa để đưa vệ tinh lên quỹ đạo trong tháng này đã làm xấu đi thêm mối quan hệ với Hàn Quốc và đe dọa làm đình trệ thỏa thuận viện trợ lương thực với Mỹ. Tuần trước, chính phủ Nhật Bản tuyên bố sẽ mở rộng việc trừng phạt Triều Tiên thêm một năm vì kế hoạch phóng tên lửa.

Triều Tiên đã bắt đầu lắp ráp một rocket ba giai đoạn tại một điểm phóng, báo Chosun Ilbo (Hàn Quốc) đưa tin hôm 7/4 khi dẫn lời một quan chức Seoul chịu trách nhiệm phân tích hình ảnh vệ tinh. Theo báo này, Triều Tiên có thể phóng tên lửa vào khoảng 14/4.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên tuần trước khẳng định, nước này sẽ thực hiện hành động đáp trả “cực kỳ cứng rắn” vào bất kỳ ai có ý định đánh chặn vệ tinh của họ.

Theo các nguồn tin trong chính phủ Nhật Bản, Triều Tiên đã mời cơ quan vũ trụ 8 quốc gia, trong đó có Nhật, Mỹ, Trung, Nga... tới quan sát vụ phóng vệ tinh. Lời mời tham dự này được xem là một nỗ lực của Triều Tiên với hy vọng sẽ được quốc tế công nhận là một quốc gia tiên tiến trong lĩnh vực phát triển vũ trụ.

Mỹ đã từ chối lời mời, trong khi Cơ quan vũ trụ Nhật Bản đã thông báo với Triều Tiên rằng không có ai thuộc cơ quan này tới quan sát vụ phóng. Cơ quan Hàng không vũ trụ Nga cho biết sẽ không gửi chuyên gia tới Triều Tiên để theo dõi sự kiện phóng tên lửa mang vệ tinh.

Trong khi đó, Nhật Bản đã hoàn tất triển khai các tên lửa đánh chặn PAC-3 ở Okinawa để đối phó với vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Việc triển khai PAC-3 được thực hiện theo chỉ đạo của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản về yêu cầu Lực lượng Phòng vệ triệt hạ tên lửa Triều Tiên nếu cần.

Thái An(theo businessweek)