Một người đàn ông chuyên săn lùng hàng giá rẻ đã vớ bở khi mua một chiếc bình cổ đời nhà Thanh với giá bèo nhưng sau đó, bán lại nó với giá cao gấp 3.000 lần.

Trung dam khi mua binh co doi Thanh 300 ngan ban lai gan ca ti - Anh 1

Ông John Axford, giám đốc phụ trách mỹ thuật châu Á ở hãng Woolley & Wallis đang kiểm tra chiếc bình cổ - Ảnh chụp màn hình trang web của Mirror

Theo tờ Mirror, người đàn ông này (không muốn tiết lộ danh tính) đã mua một chiếc bình cổ ở một khu chợ trời tại hạt Hampshire (Anh), nơi người dân đem đồ dùng cũ không cần dùng đến nữa.

Ông cho biết ông mua chiếc bình với giá 10 bảng (280.000 đồng VN) vì thấy nó ‘trông có vẻ thú vị’, chứ không hề biết rằng nó thực sự là một món đồ cổ quý hiếm.

Ông chỉ nhận ra giá trị thật của chiếc bình cổ cao 13 cm này khi ông rao bán đấu giá nó trên trang mua bán trực tuyến Ebay. Những khách hàng trên eBay tranh nhau đẩy giá chiếc bình cổ lên 10.000 bảng (280 triệu đồng VN), khiến ông bất ngờ và vui sướng.

Trung dam khi mua binh co doi Thanh 300 ngan ban lai gan ca ti - Anh 2

Chiếc bình cổ vẫn bán được giá cao dù lớp men ở phần đế có đôi chỗ bị tróc - Ảnh chụp màn hình trang web của Mirror

Tuy nhiên, ông đi đến một quyết định khôn ngoan là không bán chiếc bình trên eBay nữa.

Thay vì thế, ông mang nó đến bán ở hãng đấu giá Woolley & Wallis ở thành phố Salisbury và hôm 14.11, một khách hàng người Trung Quốc đã mua nó với giá 61.000 bảng (1,7 tỉ đồng VN), cao hơn mức định giá ban đầu khoảng 30.000 bảng (840 triệu đồng VN).

Chủ nhân chiếc bình cổ hưởng 50.000 bảng, hãng Woolley & Wallis nhận 11.000 bảng còn lại cho chi phí tổ chức đấu giá. Chiếc bình cổ vẫn bán được giá cao mặc dù lớp men ở phần đế bình bị hỏng.

Ông John Axford, giám đốc phụ trách mỹ thuật châu Á ở hãng Woolley & Wallis cho biết chiếc bình cổ tráng men này được sản xuất vào giai đoạn 1736 -1795 vào thời Càn Long, hoàng đế thứ 6 của nhà Thanh tại một xưởng gốm ở Cung điện Bắc Kinh.

Ngự Bình