Mặc dù đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ bằng số phiếu đại cử tri, ông Donald Trump vẫn tỏ ra tiếc nuối khi không đánh bại được đối thủ Hillary Clinton ở số phiếu phổ thông.

Trung cu tong thong, Donald Trump van tiec vi thua ba Clinton 1 trieu phieu pho thong - Anh 1

Donald Trump dường như vẫn tiếc nuối vì không giành chiến thắng ở số phiếu đại cử tri (ảnh: New York Times)

Mặc dù vẫn còn bang Michigan chưa công bố kết quả, số phiếu phổ thông của bà Hillary Clinton - ứng cử viên tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ, đã nhiều hơn ông Donald Trump 1 triệu phiếu, theo nguồn tin của tờ Politico. Tuy vậy, theo luật bầu cử Mỹ, ông Trump vẫn giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 8/11 vừa qua do giành được nhiều phiếu đại cử tri hơn, 290 so với 232 của bà Clinton.

Mặc dù vậy, tỷ phú bất động sản vẫn tỏ ra bực bội khi không thể vượt qua đối thủ ở phổ thông đầu phiếu. Trong một loạt dòng trạng thái được đăng tải trên mạng xã hội Twitter hôm 15/11, Trump nói rằng ông hoàn toàn có thể giành được nhiều phiếu phổ thông hơn nếu chia sẻ chiến dịch tranh cử của mình tới những tiểu bang lớn có số cử tri đông đảo.

“Nếu cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức dựa trên phổ thông đầu phiếu thì tôi đã đi vận động tranh cử tại New York, Florida và California và giành chiến thắng lớn hơn, dễ dàng hơn,” ông Trump viết trên Twitter.

Đáng chú ý, tổng thống mới đắc cử của Mỹ hết lời ca ngợi hệ thống bầu cử thông qua hình thức đại cử tri đoàn. Ông cho rằng: “Hệ thống đại cử tri đoàn thật là tuyệt vời. Nó đã đưa tất cả những tiểu bang, kể cả những tiểu bang nhỏ hơn, vào cuộc chơi. Chiến dịch tranh cử đã khác đi rất nhiều!”

Trung cu tong thong, Donald Trump van tiec vi thua ba Clinton 1 trieu phieu pho thong - Anh 2

Những dòng trạng thái của Trump trên Twitter

Những lời “có cánh” sau khi thắng cử dành cho hệ thống đại cử tri đoàn hoàn toàn trái ngược với những lời chỉ trích của ông trong suốt chiến dịch tranh cử. Trước đó, Trump liên tục phàn nàn về cơ chế bỏ phiếu đại cử tri và cáo buộc rằng hệ thống bầu cử này không công bằng.

Mới đây nhất, trong chương trình “60 phút” được phát sóng trên kênh truyền hình CBS hôm 13/11, ông Trump một lần nữa khẳng định quan điểm phản đối hệ thống cử tri đoàn. "Tôi sẽ không thay đổi quan điểm của mình chỉ vì tôi đã thắng. Tôi muốn nhìn thấy nó, nơi mà mọi người có thể bỏ phiếu một cách đơn giản. Mọi người biết đấy, bạn giành 100 triệu lá phiếu, ai đó giành 90 triệu lá phiếu, và bạn chiến thắng”, ông Trump nói.

Vân Hồng (theo Huffington Post)