VH- Dự kiến khai mạc ngày 15.12.2011 tại Vườn hoa Diên Hồng (TP Tuy Hòa, Phú Yên), Triển lãm “Bốn thập kỷ LHP Việt Nam” là hoạt động trong khuôn khổ LHP VN lần thứ 17- sự kiện đánh dấu 40 năm LHP VN.

Bà Nguyễn Thị Lan, Viện trưởng Viện phim VN- đơn vị được giao thực hiện cuộc triển lãm này cho biết, tháng 8.2011, Viện phim đã cử cán bộ cùng đoàn khảo sát của Cục Điện ảnh vào Phú Yên để “mục sở thị” địa điểm tổ chức triển lãm. Vườn hoa Diên Hồng nằm ở trung tâm thành phố, diện tích trưng bày dự kiến khoảng 250m2 với 19 pano.

Cũng theo bà Lan, với những tư liệu sưu tầm và lưu trữ, Viện phim VN mong muốn giới thiệu đến công chúng Phú Yên nói chung và các nghệ sĩ điện ảnh nói riêng những hình ảnh tiêu biểu về các kỳ LHP từ lần thứ nhất đến lần thứ 16.

Dự kiến sẽ có gần 300 hình ảnh và tư liệu được trưng bày tại triển lãm với nội dung thông tin về thời gian, địa điểm tổ chức, số lượng tác phẩm dự thi, số lượng giải thưởng của mỗi kỳ LHP; hình ảnh (hoặc áp phích) của tất cả các phim được giải Bông sen vàng ở ba thể loại (phim truyện, phim tài liệu- khoa học và phim hoạt hình); chân dung các nghệ sĩ đoạt giải thưởng tại các kỳ LHP.

Hiện tại công tác chuẩn bị đang được tập trung triển khai. Bên cạnh nguồn tư liệu đang lưu trữ, Viện phim VN nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của các hãng phim trong việc cung cấp hình ảnh tư liệu. Đối với các phim không có hình ảnh lưu trữ mà có bản phim, đơn vị này sẽ telexin ra băng số và trích cảnh.

Cùng với đó, công tác thiết kế không gian triển lãm cũng đang được thực hiện, dự kiến sẽ hoàn thiện trong tháng 11.

Q.A

Hãng phim Phước Sang gửi Thiên sứ 99 dự LHP: Là phim chiếu Tết 2011, Thiên sứ 99 (đạo diễn Nguyễn Minh Cao) thuộc thể loại hài – tình cảm với sự tham gia diễn xuất của “hot boy” Huỳnh Anh, ca sĩ Ngô Kiến Huy, Diễm My, ca sĩ Khổng Tú Quỳnh, Tấn Beo, Kim Thư, Chí Tài, Phước Sang.

Ngoài Thiên sứ 99, Hãng Phước Sang gửi bộ phim video Những bông hoa lạc loài tham dự LHP lần này. P.V

Trở lại ký ức: LHP VN lần thứ nhất

Liên hoan phim lần thứ nhất được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 18 - 25.8.1970. Mục đích của LHP lần thứ nhất nhằm tổng kết và tôn vinh các phim xuất sắc sản xuất trong 4 năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giai đoạn từ 1965 – 1968. Giai đoạn này, phim tài liệu được sản xuất nhiều, phản ánh mọi mặt của đời sống thời chiến và nhiều phim có chất lượng nghệ thuật cao. BGK đã trao giải Bông sen vàng cho các phim: Anh Nguyễn Văn Trỗi sống mãi, Bắn rơi chiếc máy bay thứ 2500, Chiến thắng Tây Ninh, Chiến đấu giữ đảo quê hương, Nghệ thuật tuổi thơ, Dòng thác bạc, Du kích Củ Chi, Đội nữ pháo binh Long An, Đường ra phía trước…

Cảnh phim "Người chiến sĩ trẻ"

Bông sen vàng thể loại phim hoạt hình được trao cho phim Con sáo biết nói và Mèo con.

Riêng thể loại phim truyện, LHP VN lần thứ nhất đánh dấu sự thành công của các đạo diễn “gặt” Bông sen vàng -Huy Thành (phim Nổi gió), Bùi Đình Hạc-Lý Thái Bảo (phim Nguyễn Văn Trỗi), Hải Ninh-Nguyễn Đức Hinh (phim Người chiến sĩ trẻ).

Bông sen bạc được trao cho các phim Biển lửa, Biển gọi, Cô giáo Hạnh, Rừng O Thắm, Trên vĩ tuyến 17. Bộ phim Một chiến công của đạo diễn Nguyễn Đỗ Ngọc được tặng bằng khen của Hội đồng Ban giám khảo. P.V