Nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, 47 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), 19 năm Việt Nam gia nhập ASEAN, ngày 28.8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ khai mạc Triển lãm tư liệu với chủ đề “Không gian văn hóa ASEAN”. Triển lãm diễn ra tại Thư viện Quốc gia VN và do đơn vị này tổ chức.

Triển lãm mở cửa tự do từ 28.8 - 15.9, gồm 4 phần: 1/Tư liệu viết về Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh ngày 2. 9.1945; 2/Tư liệu về thành tựu phát triển của VN từ giai đoạn đổi mới đến nay; 3/Tư liệu về kinh tế, văn hóa biển đảo và hải đảo Đông Nam Á; 4/Tư liệu về hoạt động hợp tác giữa VN với ASEAN và vai trò của VN đối với Cộng đồng ASEAN.

Xuyên suốt 4 chủ đề, Triển lãm sẽ giới thiệu về ý nghĩa, giá trị lịch sử vĩ đại của Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2.9, khẳng định ý nghĩa, tầm vóc, giá trị lịch sử vĩ đại của nhân dân VN, sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản VN, Chủ tịch Hồ Chí Minh, tinh thần Đại đoàn kết dân tộc là sức mạnh, là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng VN; những thành tựu đã đạt được về tăng trưởng kinh tế, đầu tư quốc tế, phát triển y tế, giáo dục, văn hóa, xã hội của VN sau 28 năm đổi mới

Thông qua các hiện vật, người xem sẽ được giới thiệu về quá trình hình thành của Cộng đồng ASEAN, với hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực: chính trị - an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội. Bên cạnh đó, Triển lãm còn giới thiệu những hình ảnh về đất nước, con người, những nét văn hóa đặc sắc, hay một số tác phẩm văn học dân gian, văn học hiện đại, các công trình nghiên cứu giới thiệu về nghệ thuật kiến trúc, vũ đạo, điện ảnh của 10 nước trong khu vực; đặc biệt là về sự đồng thuận và nhất quán của các nước ASEAN trong việc ủng hộ Việt Nam bảo vệ độc lập chủ quyền biển đảo trên Biển Đông; về vai trò chủ động, trách nhiệm và tích cực của VN trong việc thúc đẩy tiến trình liên kết khu vực, duy trì hòa bình ổn định và đưa ASEAN trở thành một tổ chức gắn kết ngày càng chặt chẽ hơn, tiến tới một Cộng đồng chung vào năm 2015.

Trong hơn 2,5 triệu đơn vị tư liệu phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức, thể loại và ngôn ngữ hiện đang được lưu giữ tại Thư viện Quốc gia VN, Ban Tổ chức đã lựa chọn gần 1000 tư liệu tiêu biểu về 4 chủ đề nêu trên để giới thiệu tới đông đảo bạn đọc và khách tham quan. Triển lãm sẽ giúp công chúng hiểu thêm những giá trị lịch sử và niềm tự hào về dân tộc VN, đồng thời có cái nhìn tổng quan về tiến trình hợp tác, liên kết của cả khu vực Đông Nam Á nhằm hướng tới một Cộng đồng hòa bình, ổn định và hợp tác.