Nhiều cử tri đã rất hào hứng khi chứng kiến ông Trump thách thức “truyền thống dân chủ Mỹ” khi tuyên bố có thể sẽ không chấp nhận kết quả bầu cử.

AFP dẫn lời bà Linda Hernandez, 55 tuổi nhấn mạnh, bà luôn ủng hộ mạnh mẽ ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa nhất là sau khi ông tuyên bố có thể có gian lận trên diện rộng trong cuộc bầu cử Tổng thống lần này. “Tôi nghĩ cuộc bầu cử lần này rất đáng bị nghi ngờ”, bà Hernandez nói.

Trump van duoc ung ho nhiet tinh du tuyen bo tu choi ket qua bau cu - Anh 1

Tỷ phú Mỹ đang nhận được sự ủng hộ của người Mỹ sau tuyên bố có thể không chấp nhận kết quả bầu cử dù có nghi ngờ gian lận. Ảnh: AP

Cử tri Mỹ cũng tin có gian lận trong bầu cử

Cũng theo bà Hernandez, không chỉ có mình bà, mà nhiều người cũng tin rằng, có gian lận trong cuộc bầu cử Tổng thống lần này bất chấp việc nhiều quan chức Đảng Cộng hòa chỉ trích gay gắt ông Trump và lên tiếng khẳng định rằng cuộc bầu cử lần này là cân bằng dù thừa nhận có thể có gian lận nhưng chỉ ở mức tối thiểu và không thể ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.

Bà Hernandez nhấn mạnh: “Tôi không tin vào điều đó. Tôi nghĩ rằng có gian lận trên quy mô lớn trong cuộc bầu cử Tổng thống. Tệ nạn này lan tràn khắp mọi nơi”.

Trong khi đó, nữ doanh nhân người Ohio Audrey Akers khẳng định, việc ông Trump dám thách thức một trong những giá trị cốt lõi của nước Mỹ là một điều rất quan trọng trong chiến dịch tranh cử của ông dù điều đó có thể khiến nhiều cử tri thất vọng.

“Tôi nghĩ ông Trump là một người đàn ông trung thực và tôi ủng hộ ông ấy”, bà Akers nói. Cũng theo bà Akers, sẽ rất tuyệt nếu cuộc bầu cử lần này được chứng minh là công bằng nhưng bà rất sợ điều đó sẽ không xảy ra.

“Tôi nghĩ rằng ông ấy đã nói: “Tôi sẽ xem xét có chấp nhận kết quả cuối cùng hay không”, nhưng đã bị truyền thông bóp méo sau khi có những thông tin cho rằng, phe Dân chủ đang tìm cách gian lận trong cuộc bầu cử lần này”.

Bà Akers bày tỏ sự tôn trọng của mình dành cho ông Trump vì đã đứng lên chống lại bà Clinton và bộ máy vận động đồ sộ của Đảng Dân chủ trong cuộc tranh luận lần thứ 3 và cũng là lần cuối cùng khi tuyên bố ông sẽ “chờ để xem có thể chấp nhận được kết quả bầu cử hay không”.

“Ông ấy là người dám lên tiếng chống lại họ. Chúng tôi cần những người dám lên tiếng như vậy”, anh Aaron Ward, 30 tuổi, chia sẻ quan điểm với bà Akers.

Theo anh Ward, rõ ràng hệ thống bầu cử Mỹ đã bị chi phối bởi những hành động mang nặng tính chính trị và đáng ngờ từ phía bà Clinton: “Từ những bê bối mà tôi được biết về bà Clinton thì việc cuộc bầu cử lần này có gian lận cũng không khiến tôi quá ngạc nhiên. Tuy nhiên, cuộc bầu cử này vẫn phải diễn ra”.

Anh Ward khẳng định, anh sẽ chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử bất chấp việc ai giành chiến thắng nhưng “tôi sẽ rất hoài nghi nếu kết quả cuối cùng cho thấy hai ứng cử viên đã bám đuổi nhau sát nút”.

Trump ngày càng được yêu mến, Clinton bị dè chừng

Sau tuyên bố gây tranh cãi của ông Trump về việc có gian lận trong bầu cử Mỹ, nhiều cử tri Mỹ đã bắt đầu “tha thứ cho ông” về cách hành xử không mấy dễ chịu trước đó.

“Tôi nghĩ ông ấy đã kiềm chế khá nhiều”, bàAngie Denes nhận xét khi được hỏi về việc bà nghĩ như thế nào về lời đe dọa không công nhận kết quả bầu cử cuối cùng của ông Trump.

Bà Denes cho biết, bà đã 2 lần bầu cho ông Obama trong các cuộc chạy đua vào Nhà Trắng nhưng lần này bà sẽ “trung thành tuyệt đối” với ông Trump và “hoàn toàn sẵn sàng” chấp nhận kết quả cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới.

Tuy nhiên, bà Denes cũng cảnh báo, việc bà Clinton trở thành Tổng thống cũng sẽ gây ra những hiệu ứng tiêu cực đối với rất nhiều người đang nghi ngờ về độ chân thành của bà.

“Là một người dân Mỹ, tôi không có lựa chọn nào khác là chấp nhận kết quả cuộc bầu cử Tổng thống. Tuy nhiên, tôi cũng đã sẵn sàng cho “một cuộc nội chiến” trong lòng nước Mỹ nhất là nếu chính quyền của bà Clinton có ý định “cướp súng khỏi tay chúng tôi”, bà Denes nhấn mạnh.

Bà Joelle Lamphere, 44 tuổi, cho biết, dù chưa rõ sẽ ủng hộ ai nhưng bà cũng tin tưởng rằng, kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống có thể bị làm sai lệch.

“Sau những gì xảy ra trong cuộc bầu cử năm 2000 với ông Al Gore [khi ông phải chấp nhận thất bại trước ông George W. Bush sau khi các phiếu bầu tại bang Florida được kiểm lại vì nghi ngờ có gian lận-ND], rõ ràng ông Trump có lý do để nói ra điều đó”, bà Lamphere giải thích.

Cũng theo bà Lamphere, bà Clinton “quá nguy hiểm và không đáng tin” để trở thành Tổng thống Mỹ”: “Tôi nghĩ không phải cử tri Mỹ chọn ra Tổng thống của họ mà chính là những người kiểm phiếu”.

“Tôi nghĩ ông Trump đã rất thẳng thắn và có lý do chính đáng khi đưa ra tuyên bố đó. Tôi không thể chê trách gì ông ấy”, bà Lamphere nói và viện dẫn câu thành ngữ nổi tiếng của Mỹ: “Chỉ tin một nửa những gì bạn chứng kiến và đừng tin những gì bạn nghe thấy”./.

Trần Khánh/VOV.VN