Ngày 21/11,Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump đã công bố một cuộn băng ghi hình phác thảo những công việc mà ông sẽ làm trong trong ngày làm việc đầu tiên tại Nhà Trắng trong đó có tuyên bố Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Trump tuyen bo se rut khoi TPP ngay sau khi nham chuc - Anh 1

Ngoài tuyên bố rút khỏi TPP, trong cuộn băng được công bố ông Trump cũng cho biết sẽ yêu cầu cắt giảm các quy định của chính phủ, chỉ đạo Bộ Lao động điều tra các vụ lạm dụng chương trình thị thực, đồng thời hủy bỏ một số hạn chế đối với việc sản xuất năng lượng, trong đó có sản xuất dầu đá phiến, khí đốt và than đá.

Trước đó, việc rút khỏi TPP đã được ông Donald Trump nhắc tới trong khi tranh cử, cuộn băng ghi hình mới được công bố càng khẳng định lập trương của tân Tổng thống Mỹ trong vấn đề này.

TPP có sự tham gia của 12 quốc gia bao gồm: Mỹ Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Thỏa thuận này đã chính thức được các bộ trưởng từ 12 quốc gia trên ký kết hồi tháng 2 năm nay, sau hơn 5 năm đàm phán.

Bên lề hội nghị APEC diễn ra tại Peru vào cuối tuần vừa qua, lãnh đạo 12 nước thành viên TPP đã có cuộc họp và đã nhất trí thúc đẩy các nỗ lực thực thi thỏa thuận thương mại tự do này. Tuy nhiên, những lập trường trái ngược của Donald Trump - lãnh đạo mới của nước Mỹ cũng đã khiến TPP có nguy cơ đổ bể.

Xem thêm

Vĩ Thanh