Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu giám đốc FBI James Comey ngừng điều tra về mối liên hệ giữa cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn và Nga.

Trump tung de nghi ong Comey ngung dieu tra moi lien he voi Nga - Anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái), cựu Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn (giữa) và cựu Giám đốc FBI James Comey. (Ảnh: Reuters)

Theo New York Times, cựu Giám đốc FBI Comey đã viết một bản ghi nhớ về điều này ngay sau cuộc gặp gỡ với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng hồi tháng 2, sau khi ông sa thải Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn hôm 14/2.

Ông Flynn bị mất chức và bị điều tra vì bị phát hiện từng thảo luận với Đại sứ Nga Sergei Kislyak về việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt của Washington đối với Moscow trước khi ông Trump nhậm chức.

Ông Comey đã chia sẻ bản ghi nhớ với những quan chức hàng đầu của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Theo tờ Financial Times ngày 16/5, một cộng sự của ông Comey đã xác nhận sự tồn tại của bản ghi nhớ và trích dẫn một số nội dung trong đó.

Bản ghi nhớ của ông Comey cho biết, trong cuộc gặp gỡ tại Phòng Bầu Dục hồi tháng 2, Tổng thống Trump đã nói với ông rằng: “Tôi hy vọng anh sẽ cho qua vụ này”. Điều này làm dấy lên câu hỏi liệu ông Trump từng cố can thiệp vào cuộc điều tra liên bang về mối liên hệ giữa đội ngũ tranh cử của ông với Nga.

Cũng theo bản ghi nhớ, trong cuộc trò chuyện, ông Trump đã chỉ trích hàng loạt vụ rò rỉ thông tin chính phủ cho truyền thông và nói rằng Giám đốc FBI nên cân nhắc khởi tố các phóng viên đăng tải thông tin mật.

Tuy nhiên, trong tuyên bố hôm 16/5, Nhà Trắng đã phủ nhận bản ghi nhớ: "Dù tổng thống đã nhiều lần bày tỏ quan điểm của ông rằng tướng Flynn là một người đàn ông dũng cảm đã phục vụ và bảo vệ đất nước nhưng tổng thống chưa bao giờ yêu cầu ông Comey hay bất kỳ ai chấm dứt bất kỳ cuộc điều tra nào, bao gồm các cuộc điều tra liên quan đến tướng Flynn".

Thông tin trên được đưa ra giữa lúc Nhà Trắng đang đối mặt với những lùm xùm xung quanh việc Tổng thống Trump bị nghi tiết lộ tin tối mật cho Ngoại trưởng và Đại sứ Nga.

Hồi đầu tuần trước, ông Trump đã quyết định sa thải ông Comey do liên quan đến việc xử lý cuộc điều tra của FBI đối với việc dùng máy chủ email cá nhân của bà Hillary Clinton khi còn làm Ngoại trưởng Mỹ.

Việc sa thải ông Comey gây sốc cho toàn nước Mỹ. Nhiều người chỉ trích rằng Tổng thống Trump đang cố gắng cản trở cuộc điều tra của FBI liên quan đến các cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ của Nga và những mối liên hệ giữa Moscow với các cộng sự của ông Trump.

Mỹ Linh (TH)