Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump khẳng định ông đã giành thắng lợi về phiếu phổ thông trong cuộc bầu cử hôm 8.11 “nếu loại bỏ hàng triệu người bỏ phiếu bất hợp pháp”.

Trump to hang trieu phieu bau bat hop phap trong bau cu tong thong - Anh 1

Tuy nhiên, ứng viên đảng Cộng hòa không đưa ra bằng chứng nào để chứng tỏ tuyên bố của mình.

Tuyên bố của ông Trump đưa ra sau khi đối thủ của ông trong cuộc tranh cử là bà Hillary Clinton nói rằng sẽ ủng hộ việc kiểm lại phiếu ở Wisconsin do một ứng viên Đảng Xanh khởi xướng.

Ông Trump viết trên Twitter: “Thêm vào thắng lợi ở phiếu Đại cử tri trong cuộc bầu cử, tôi sẽ chiến thắng cả phiếu phổ thông nếu loại bỏ hàng triệu người bỏ phiếu bất hợp pháp”.

Trong những bình luận sau đó, tổng thống đắc cử viết thêm: “Sẽ dễ dàng hơn cho tôi để giành chiến thắng ở phiếu phổ thông hơn là phiếu Cử tri đoàn khi tôi chỉ vận động ở 3 hoặc 4 tiểu bang thay vì 15 bang mà tôi đến thăm”.

“Tôi đã giành chiến thắng thậm chí còn dễ dàng hơn và thuyết phục hơn (nhưng các bang nhỏ đã bị lãng quên)!”.

Ông Trump cũng cáo buộc có sự gian lận bầu cử nghiêm trọng ở các bang Virginia, New Hampshire và California – các bang mà bà Clinton giành chiến thắng – đồng thời cáo buộc truyền thông Mỹ đã không đưa tin về vấn đề này.

Trước đó, trong ngày 27.11, ông Trump nhắc lại bà Clinton đã thừa nhận thất bại và những tuyên bố từ cuộc tranh cử của ứng viên đảng Dân chủ kêu gọi chấp nhận các kết quả thăm dò.

Thảo Nguyên