Tổng thống Barack Obama hôm 10.11 (giờ Mỹ) hoan nghênh Tổng thống đắc cử Donald Trump đến Nhà Trắng khi cả hai bên gạt qua khác biệt để hướng tới sự chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.

Trump se nho Obama co van trong tuong lai - Anh 1

Ông Donald Trump gặp Tổng thống Barack Obama tại Phòng Bầu Dục của Nhà Trắng hôm 10.11.

Ông Obama nói với người kế nhiệm rằng, ông mong ông Trump sẽ thành công và cá nhân ông sẽ làm mọi điều có thể để đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực được suôn sẻ.

Về phần mình, ông Trump gọi ông Obama là “một người rất tốt” và nói rằng ông sẽ nhờ đến sự cố vấn của ông Obama trong tương lai.

Theo Reuters, cuộc gặp này phản ánh sự thay đổi nhanh chóng và đột ngột về không khí chính trị giữa những ngày cuối cùng của một chiến dịch tranh cử cam go và sự thực tế của chính phủ và việc chuyển giao quyền lực giữa hai chính quyền.

“Ưu tiên số 1 của tôi trong 2 tháng tới là cố gắng tạo điều kiện cho quá trình chuyển giao quyền lực cho tổng thống đắc cử của chúng ta sẽ thành công”, ông Obama nói.

Trò chuyện trong phòng Bầu Dục, tổng thống đương nhiệm nói với ông Trump: “Nếu ông thành công, đất nước này sẽ thành công”.

Ông Trump cảm ơn ông Obama vì cuộc gặp này ban đầu theo dự kiến chỉ có 10 phút nhưng cuối cùng đã kéo dài đến 90 phút.

“Thưa ngài tổng thống, thật là vinh dự khi được ngồi với ông và tôi hy vọng sẽ được ngồi trò chuyện với ông nhiều lần nữa”, ông Trump nói và cho biết thêm rằng, ông và ông Obama đã nói về một số điều thú vị và khó khăn và một số “đầu tư tham vọng”. Tuy nhiên, chưa thể hiểu rõ ý của tổng thống đắc cử là gì.

Khi gặp gỡ báo chí, ông Trump nói với họ vài lần rằng, ông Obama là “một người đàn ông rất tốt”.

Cuộc gặp vừa qua cùng với thái độ nghiêm túc của ông Trump cho thấy gánh nặng của nhiệm kỳ tổng thống đặt trên vai một tổng thống đắc cử như thế nào. Trong trường hợp của Trump, quá trình đó sẽ là thách thức đặc biệt bởi ông sẽ là tổng thống đầu tiên được bầu mà không có kinh nghiệm điều hành về chính trị, ngoại giao hoặc quân sự.

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Reince Preibus, người đang được cho là sẽ được bổ nhiệm làm Tham mưu trưởng Nhà Trắng dưới chính quyền mới của ông Trump, nói với Jake Tapper của CNN rằng người Mỹ sẽ đánh giá cao thái độ của Trump ở Washington.

"Tôi hy vọng rằng tất cả mọi người đã nhìn thấy một chút chân dung Tổng thống Donald Trump khi nhận nhiệm vụ như thế nào và tôi nghĩ ông ấy sẽ làm cho tất cả chúng ta tự hào", ông Preibus nói.

Thảo Nguyên