Hai thành viên Đại cử tri Đoàn vừa kêu gọi các đồng nghiệp hãy vô hiệu hóa kế quả bầu cử ngày 8/11 giữa lúc hàng triệu người Mỹ đã ký đơn kêu gọi các đại cử tri bỏ phiếu cho Hillary Clinton.

Bret Chiafolo của bang Washington và Michael Baca của bang Colorado tuyên bố không bỏ phiếu cho Donald Trump và hy vọng ít nhất 37 đại cử tri trong Đảng Cộng hòa cũng hành động tương tự. Người thứ ba, đại cử tri Robert Satiacum của Washington, đã lên tiếng ủng hộ ý kiến này.

Trump se bi dai cu tri lat? - Anh 1

Donald Trump gặp nhiều trở ngại trên đường vào Nhà Trắng. (Ảnh: Reuters)

Ngày 8/11, nước Mỹ đã chứng kiến cuộc bầu cử tổng thống mang lại chiến thắng vang dội cho tỷ phú Trump, ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa. Tuy vậy, kết quả này chưa phải là chính thức, bởi nó chỉ định ra 538 đại cử tri để họ bầu Tổng thống vào ngày 19/12.

Ngày 6/1/2017, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Thượng viện, Phó Tổng thống Joe Biden, Quốc hội Mỹ nhóm họp để kiểm phiếu đại cử tri. Ông Biden sẽ thông báo kế quả cuối cùng.

Một ứng viên cần giành 270 phiếu đại cử tri để chiến thắng. Trong trường hợp không có ứng viên nào đạt được con số này thì Tu chính án 12 trong Hiến pháp sẽ được kích hoạt, để Hạ viện chọn Tổng thống.

Hành động của hai ông Chiafolo và Baca đang tiếp thêm động lực cho những người phản đối Trump. Ngay từ đêm 8/11 với chiến thắng dành cho Trump, họ đã kêu gọi các đại cử tri "bất trung", từ bỏ cam kết bỏ phiếu cho ông Trump.

Theo FairVote, đã có tới 157 cử tri "bất trung" kể từ khi Đại cử tri Đoàn ra đời. Trong số đó, 82 đại cử tri "lật lọng", bỏ theo ý cá nhân; 3 người từ bỏ lá phiếu bởi họ không thích ứng viên nào; và 71 người thay đổi vì ứng viên ban đầu qua đời trước ngày Đại cử tri Đoàn bỏ phiếu.

Tuy nhiên, chưa có lần nào các cử tri "bất trung" tác động được đến kết quả chung cuộc.

Thanh Hảo