Trong chiến dịch tranh cử tại Nevada diễn ra ngày 5/10, ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump đã rút lại những lời ca ngợi tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó, đồng thời cho biết ông không chắc chắn về mối quan hệ của mình với người đứng đầu nước Nga, người mà ông Trump đã từng mô tả là một nhà lãnh đạo xuất sắc hơn Tổng thống Barack Obama.

Trump rut lai loi khen Putin - Anh 1

Ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump trong buổi tranh cử diễn ra tại Nevada, Mỹ ngày 5/10. Ảnh: Reuters.

Buổi tranh cử của ông Trump tại Nevada diễn ra 1 ngày sau khi người đồng hành của mình là Mike Pence phát biểu tại buổi tranh luận trực tiếp giữa 2 ứng viên cho vị trí phó tổng thống rằng ông Putin là "một nhà lãnh đạo nhỏ nhặt và thích bắt nạt."

Phát biểu tại buổi tranh cử, ông Trump cho biết "Tôi không yêu Putin, cũng không ghét. Chúng ta sẽ thấy mối quan hệ giữa tôi và Putin như thế nào. Có thể đó là một mối quan hệ tốt đẹp. Cũng có thể là một mối quan hệ kinh khủng. Hoặc chỉ là một mối quan hệ dung hòa."

Trước đó, đối thủ của ông Trump là bà Hillary Clinton đã nhiều lần chỉ trích Trump vì thường xuyên ca ngợi ông Putin, và cho rằng Trump cố tình tỏ vẻ ngưỡng mộ ông Putin vì lợi ích kinh doanh cá nhân. Những nghi ngờ này tiếp tục được lặp lại bởi ứng cử viên phó tổng thống đảng Dân chủ - Tim Kaine trong cuộc tranh luận với Pence hôm 4/10.

Đáp lại những nghi ngờ trên, ông Pence đã lên án Tổng thống Putin vì những can thiệp trong cuộc nội chiến Syria và hỗ trợ cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ngoài ra, tại Nevada, ông Trump cũng cho biết Nga có thể là một đồng minh quan trọng trong cuộc chiến chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Ông Trump cho biết "Nếu chúng ta đồng hành cùng nước Nga và Nga cũng cùng chúng ta tiêu diệt IS, điều đó cũng tốt với tôi thôi, thưa các bạn."

Thanh Hiền

(Theo Reuters)