Reuters cho hay, hôm 4.10, ứng viên tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa Donald Trump nói rằng Nga đã “phá vỡ thỏa thuận” với Mỹ về lệnh ngừng bắn ở Syria và quốc gia này không tôn trọng các nhà lãnh đạo của Mỹ.

Trump noi Putin khong ton trong cac lanh dao My - Anh 1

Mỹ đã hủy bỏ các cuộc đàm phán trong tuần này với Nga về việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn ở Syria và cáo buộc Mátxcơva không tuân thủ cam kết của mình theo một thỏa thuận hồi tháng 9 về ngăn chặn chiến sự tại đây.

Sự việc này đã làm tan vỡ hy vọng về một giải pháp ngoại giao để chấm dứt cuộc nội chiến đã kéo dài hơn 5 năm qua ở Syria, cướp đi sinh mạng của hàng trăm người và làm 11 triệu người khác trở thành vô gia cư.

“Nga đã phá vỡ thỏa thuận này và bây giờ họ đang nổ súng, đang ném bom, hoặc làm điều tương tự”, ông Trump nói trước đám đông ở Prescott Valley, Arizona. “Điều này nên chấm dứt và cần chấm dứt sớm”.

Ứng viên đảng Cộng hòa được cho là quá tán tụng Nga trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống của mình. Ông Trump từng nói, Tổng thống Nga V.Putin là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ hơn Tổng thống Mỹ Barack Obama, và mời Nga tìm hiểu những email của đối thủ Hillary Clinton từ thời bà làm Ngoại trưởng chưa được công khai.

Trump đã bác bỏ sự chỉ trích và nói rằng ông chưa bao giờ gặp Tổng thống Putin. Tuy nhiên, hôm 4.10, ứng viên đảng Cộng hòa nói rằng nhà lãnh đạo Nga “không tôn trọng” ông Obama hay bà Clinton.

Thảo Nguyên