Donald Trump đã có một bài phát biểu ngay sau khi giành chiến thắng trước ứng viên đảng Dân chủ Clinton, với nội dung chính là kêu gọi “hàn gắn các vết thương” và sự đoàn kết giữa những người Mỹ.

Trump noi gi sau khi dac cu Tong thong My - Anh 1

Donald Trump kêu gọi một nước Mỹ đoàn kết.

Trump bắt đầu bài phát biểu bằng lời cảm ơn và chúc mừng đối thủ Hillary Clinton. Ông chúc mừng vì bà Clinton đã có một chiến dịch tranh cử rất kiên cường và nước Mỹ “nợ bà một lòng biết ơn”. Ông rất vui khi Clinton gọi điện chấp nhận thua cuộc và chúc mừng chiến thắng của mình.

Tiếp đó, Trump kêu gọi sự đoàn kết của những người Mỹ:

“Tôi cho rằng đã đến lúc chúng ta đứng lại bên nhau như một tập thể thống nhất”

“Tôi cam kết với mọi công dân của đất nước rằng tôi sẽ trở thành tổng thống của tất cả người Mỹ và điều này rất quan trọng đối với tôi”.

Trump cũng không quên trấn an dư luận các nước khác trên thế giới về ngôi vị Tổng thống của ông:

“Ngoài việc đặt lợi ích của nước Mỹ lên vị trí đầu tiên, chúng tôi sẽ đối xử công bằng với tất cả mọi người. Chúng ta sẽ tìm tiếng nói chung và không có sự thù địch nào”.

Đối với những người chống đối và không ủng hộ, Trump có thái độ khá khiêm nhường, trái hẳn với cá tính thường thấy của ông:

“Với những người đã không chọn tôi, tôi sẽ cố gắng tiếp cận để nhận lấy sự hướng dẫn và giúp đỡ của các bạn, để chúng ta có thể làm việc cùng nhau và thống nhất đất nước tuyệt vời của chúng ta”.

Trump bước lên sân khấu trên nền nhạc bài hát “Air Force One”, bên cạnh ông là gia đình, đội ngũ cố vấn chiến dịch thân cận hàng chục người và những người thân cận. Trump vui vẻ tặng cho quản lý chiến dịch Kellyane Conway một cái ôm ấm áp và bắt tay, ôm hôn những người đứng cùng ông trên sân khấu.

Trump cũng cảm ơn các nhân viên, cố vấn của ông và những người có liên quan, dành lời khen đặc biệt cho Reince Piebus, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa. Ông gọi chiến thắng của mình là một “sự kiện lịch sử”.

“Như tôi đã nói từ đầu, đây không chỉ là một chiến dịch mà là một bước tiến rất tuyệt vời, rất vĩ đại được tạo thành từ nỗ lực của hàng triệu đàn ông và phụ nữ, những người yêu nước, luôn mong muốn sự tiến bộ, một tương lai tươi sáng hơn cho chúng ta và gia đình của chúng ta”.

“Chiến dịch tranh cử đã kết thúc, nhưng công việc của tôi bây giờ mới thực sự bắt đầu”.

Ứng viên phó tổng thống Mike Pence cũng ngả mũ chúc mừng Trump cho “đêm lịch sử” khi nói “người Mỹ đã bầu chọn nhà vô địch mới của họ”. Ông giới thiệu Trump lên phát biểu như sau:

“Thật vinh dự khi tôi được giới thiệu với các bạn vị Tổng thống mới của Mỹ, Donald Trump”.

Quân Lê

(Theo CNN)