Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định sẽ quyết tâm theo đuổi việc tranh cử cho dù chiến dịch của ông rơi vào khủng hoảng, khi ông bị chính người liên danh tranh cử phó tổng thống với mình chỉ trích, hàng chục nhân vật Cộng hòa nổi tiếng rút lui sự ủng hộ dành cho ông và kêu gọi ông rút lui sau khi có những thông tin về băng video ông có nhiều lời bình luận thô tục về phụ nữ được đưa ra.

Trump nhat quyet khong rut lui du chien dich tranh cu roi vao khung hoang - Anh 1

Trump nói với tờ Wall Street Journal ngày 8.10 rằng "cơ hội tôi rút lui là bằng không". Ông cũng nói với tờ Washington Post rằng ông có thể có bài phát biểu vào chiều 8.10 giờ Mỹ (rạng sáng 9.10 giờ Hà Nội) để đáp lại những lo ngại của người ủng hộ và khẳng định quyết tâm theo đuổi tranh cử.

Băng video ghi hình năm 2005 vừa được tung ra cho thấy, Trump nói vào một micro đang bật không chút úp mở về chuyện chộp ngực phụ nữ và quyến rũ một phụ nữ đã có gia đình. Trump lúc đó là ngôi sao truyền hình thực tế, và video được ghi hình chỉ vài tháng trước khi ông cưới người vợ thứ ba - bà Melania hiện nay.

Theo Reuters, phản ứng với video này cực kỳ dữ dội. Ngay cả Mike Pence, ứng cử viên phó tổng thống liên danh với Trump, cũng đưa ra một tuyên bố chỉ trích, một hành động được coi là khá bất ngờ. Ông viết trên Twitter rằng ông không thể bảo vệ Trump.

"Là một người chồng, một người cha, tôi thấy bị xúc phạm bởi những lời lẽ và hành động mà Donald Trump đã miêu tả trong video 11 năm trước được tung ra hôm qua" - Pence viết trong tuyên bố. "Tôi không thể bỏ qua những bình luận đó và không thể bảo vệ chúng".

Song Pence chỉ ra rằng ồng vẫn sẽ ủng hộ Trump, cho dù nhiều nhân vật Cộng hòa kêu gọi Trump nên đứng sang một bên và để Pence trở thành ứng cử viên tổng thống.

Chưa hề có tiền lệ một đảng lớn thay thế người được đề cử trong giai đoạn tranh cử cuối cùng này, và chưa rõ liệu có đường nào buộc Trump rút lui hay không. Việc bỏ phiếu đã bắt đầu ở một số bang, kể cả những bang còn dao động như Virginia hay Bắc Carolina.

Trump đã đưa ra video mới xin lỗi về những lời bình luận thô tục của ông 11 năm trước: "Những ai biết tôi đều biết rằng những lời đó không phản ánh con người tôi. Tôi đã nói điều đó, tôi đã sai, và tôi xin lỗi" - Trump nói trong video mới đăng trên FB của ông.

V.N