Donald Trump đã lựa chọn Thống đốc bang South Carolina, Nikki Haley, người có rất ít kinh nghiệm trên trường quốc tế, để trở thành đại sứ mới của Mỹ tại LHQ, trong thời điểm rất nhiều người đang băn khoăn về vị trí của nước Mỹ trên thế giới dưới nhiệm kỳ của ông.

Trump lua chon 'dan nghiep du' cho vi tri cao tai LHQ - Anh 1

Nikki Haley sẽ là đại sứ mới của Mỹ tại LHQ dưới thời Trump. Ảnh: Reuters

Haley, một trong những người đầu tiên được ông Trump lựa chọn cho chính phủ của mình, “đã chứng tỏ mình là một nhà thương thuyết giỏi, và sẽ giúp chúng ta đạt được nhiều thỏa thuận. Bà sẽ là một người thích hợp để đại diện cho chúng ta trên trường quốc tế”, vị Tổng thống mới phát biểu chia sẻ.

Haley, 44 tuổi, được đảng Cộng hòa hy vọng sẽ là một trong những gương mặt mới của đảng, mang lại một sức sống trẻ và sự năng động của thế hệ sau.

Lựa chọn bà vào vị trí cao như vậy có thể là một phần chiến lược của ông Trump nhằm đáp trả những người chỉ trích ông là “phân biệt chủng tộc” và “phân biệt đối xử với người thiểu số” khi bà Haley là con gái của một người nhập cư Ấn Độ.

Bà đã lên tiếng xác nhận công việc mới của mình, và sẽ giữ nguyên chức vụ Thống đốc của mình cho tới khi Hạ viện Mỹ chính thức thông qua chính phủ mới.

“Khi Tổng thống tin rằng bạn có thể làm nên sự khác biệt cho đất nước, đó là điều thật sự trân quý”, bà cho hay.

Công việc của bà sẽ là đảm bảo các đồng minh của Mỹ an tâm hợp tác và đối ngoại khi nhiều nước trong số họ đang tỏ ra lo lắng. Ông Trump đã từng có những phát biểu gây sốc như việc xây nên một bức tường ở biên giới Mexico để ngăn chặn người nhập cư, xem xét lại các thỏa thuận hợp tác thương mại và yêu cầu các thành viên NATO phải tăng cường khoản viện trợ quốc phòng của mình.

Phần lớn những thành viên chính phủ mới đều là nam tính tới thời điểm này. Ông Trump sẽ chính thức tiếp nhận công việc vào ngày 20/1 năm sau.

Cùng ngày, người phát ngôn của cựu ứng viên Ben Carson cho biết ông Trump chưa từng trao đổi qua với ông về công việc tại Bộ quy hoạch đô thị và nhà ở như tờ Wall Street Journal đưa tin trước đó.

“Chưa có lời mời nào được đưa ra và chưa có quyết định nào được thực hiện”, người phát ngôn của ông Carson cho hay.

Tờ WSJ cũng đưa ra thông tin rằng ông Trump có thể lựa chọn vị tỷ phú Wilbur Ross cho vị trí Bộ trưởng thương mại.

Trong một đoạn video mới đây của ông Trump, ông mong muốn một kỳ nghỉ lễ Tạ ơn đầm ấm đối với người dân Mỹ cũng như mong muốn người dân sẽ đoàn kết trở lại sau một cuộc vận động tranh cử khá quyết liệt.

Hoàng Việt (Theo Reuters)