Người đàn ông quyền lực nhất nước Mỹ và người được dân Mỹ lựa chọn đã gặp nhau sáng ngày 10.11, lần đầu tiên trong lịch sử ở Nhà Trắng.

Trump lan dau tien gap Obama o Nha Trang - Anh 1

Tổng thống đương nhiệm Barack Obama và ứng viên tổng thống Donald Trump đã trò chuyện hơn 90 phút trong phòng Bầu dục. Vợ của hai ông gặp nhau ở một phòng khác trong Nhà Trắng.

Hình ảnh của sự đoàn kết hiếm hoi này nhằm giúp nước Mỹ phần nào gắn bó hơn sau cuộc bầu cử đầy tranh cãi hôm 8.11. Tỉ phú Trump gọi ông Obama là “một người rất tốt”.

Trump lan dau tien gap Obama o Nha Trang - Anh 2

“Ông Obama đã trình bày một số khó khăn hiện nay và những thành tựu đạt được thời gian qua”, tỉ phú bất động sản nói. Tổng thống Mỹ đương nhiệm khẳng định ưu tiên số một của ông là “đảm bảo người kế nhiệm thành công”.

“Tôi rất vui vì sự nhiệt huyết của ông Donald Trump muốn xử lý các vấn đề nước Mỹ đang đối mặt. Tôi tin rằng điều quan trọng nhất là mọi người hợp tác, đoàn kết giải quyết các khó khăn, thách thức”, Obama nhấn mạnh.

Trump lan dau tien gap Obama o Nha Trang - Anh 3

Trước hội đàm, hai người đàn ông quyền lực bắt tay nhau nhưng gương mặt của Obama lộ rõ vẻ không vui. Nhiều độc giả Twitter châm biếm hình ảnh hai người bắt tay với hai học sinh ghét bỏ nhau và giáo viên yêu cầu “nếu không bắt tay thì không được vào lớp”.

Trump nói rằng cuộc gặp với Tổng thống Obama “là một vinh dự lớn” và ông chưa bao giờ gặp đương kim tổng thống trực tiếp. Trump nói: “Tôi rất mong chờ giải quyết các nhiệm vụ của tổng thống mới trong thơi gian tới, bao gồm cả lời khuyên tư vấn từ Obama”.

Trump lan dau tien gap Obama o Nha Trang - Anh 4

Dự kiến vào ngày 20.1.2017, Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức ở Quốc hội Mỹ và chính thức trở thành tổng thứ thứ 45 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.