Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ ngày 8.11 trở thành một trong những sự kiện chấn động thế giới, nhưng ít ra người ta vẫn có thể tìm thấy ở đâu đó những điều tích cực - theo tờ Independent của Anh.

Trump lam Tong thong chua phai la 'tan the' voi nguoi My! - Anh 1

Tỷ phú Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Theo Independent, nhiều người so sánh việc ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ với Brexit (người Anh bỏ phiếu rời EU).

Nhưng nhà báo Caroline Criado-Perez chỉ ra rằng, nếu như nước Mỹ không hạnh phúc với Donald Trump thì có thể "đuổi" tỷ phú Mỹ ra khỏi Nhà Trắng sau 4 năm. Trong khi đó, tiến trình tách khỏi EU phức tạp và khó có chuyện nước Anh có thể quay trở lại.

Và thậm chí, Obama có thể quay trở lại làm tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2020. Phát biểu tại châu Phi năm ngoái, ông Obama nói có thể giành chiến thắng nhiệm kỳ thứ ba nhưng hiến pháp Mỹ không cho phép tổng thống nắm quyền quá hai nhiệm kỳ liên tiếp.

Mối lo ngại lớn khi ông Trump làm tổng thống đó là vấn đề biến đổi khi hậu. Ông Trump từng nhiều lần nói biến đổi khí hậu là chuyện “viễn tưởng”, bịp bợm của Trung Quốc. Tỷ phú Mỹ cam kết bãi bỏ Thỏa thuận Paris, vốn là cơ hội tốt nhất của thế giới để ngăn chặn tình trạng ấm lên toàn cầu.

Trump lam Tong thong chua phai la 'tan the' voi nguoi My! - Anh 2

Ông Trump tuyên bố biến đổi khí hậu là "trò bịp bợm".

Phát biểu bên lề hội nghị khí hậu thường niên của Liên Hợp Quốc - sự kiện đang diễn ra ở Marrakech (Morroco), nhà hoạt động Mỹ tin rằng vấn đề sẽ không nghiêm trọng như vậy.

Kevin Fay là Giám đốc Điều hành của tổ chức Đối tác Biến đổi Khí hậu Quốc tế. Ông nổi tiếng giàu kinh nghiệm thúc đẩy cải cách môi trường thông qua cấp cao của nền chính trị Mỹ.

Trả lời trên Climate Home, ông Fay nói: “Nước Mỹ đã trải qua tình trạng không rõ ràng này trước đây, khi Reagan nắm quyền”.

“Nhiều người nghĩ rằng đó sẽ là điểm tận của thế giới. Nhưng trên thực tế mọi thứ không hẳn như vậy. Có một khoảng cách lớn khi các ứng viên chính thức trở thành tổng thống”, ông Fay nói. “Tôi nghĩ nước Mỹ đang ở trong tình cảnh như vậy khi ông Trump sắp nắm quyền. Nhưng ông ấy sẽ phải giải quyết nhiều điều với đảng của mình trong Quốc hội”.

Dưới thời Reagan, nhiều sai lầm xuất hiện nhưng vẫn còn đó những điểm sáng như Nghị định thư Montreal và đó là hiệp ước đa phương về môi trường thành công nhất từng được thông qua, ông Fay nói thêm.

Do đó, đối với khí hậu hành tinh này, ít nhất mọi thứ vẫn còn hy vọng